Xây dựng Nghị định để giải quyết những vấn đề nóng về viễn thông

Việc sửa Luật Viễn thông cần có thời gian. Cần xây dựng Nghị định bổ sung sửa đổi Nghị định 25 về triển khai Luật Viễn thông, cố gắng đưa ra những quy định để giải quyết những vấn đề nóng nhất hiện nay", Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung nói

Chiều nay, 11/5/2016, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, cùng Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đến thăm và làm việc tại Cục Viễn thông.

Xây dựng Nghị định để giải quyết những vấn đề nóng về viễn thông - ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại Cục Viễn thông chiều 11/5/2016.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết một trong những công tác trọng tâm trong năm 2016 của Cục là xây dựng Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 25 hướng dẫn Luật Viễn thông.

“Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/7/2016 có một số quy định mới đòi hỏi pháp luật chuyên ngành cần phải có sự thay đổi cho phù hợp, trong đó có quy định về điều kiện và giấy phép kinh doanh. Hiện nay, điều kiện kinh doanh về viễn thông được áp dụng theo quy định ở Luật Viễn thông và Nghị định 25 hướng dẫn Luật Viễn thông.

Việc sửa Luật cần thời gian và phải được Quốc hội thông qua, nên để kịp thời phục vụ công tác quản lý nhà nước về viễn thông, trước mắt, cần xây dựng Nghị định bổ sung sửa đổi Nghị định 25. Bên cạnh việc hài hòa với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, Nghị định sẽ cố gắng đưa ra những quy định để giải quyết những vấn đề nóng nhất hiện nay, điển hình là công tác quản lý cạnh tranh và công tác quản lý chất lượng. Hiện Cục đang khẩn trương hoàn thành dự thảo 1 để kịp họp Ban Soạn thảo vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2016, dự kiến trình Chính phủ vào cuối tháng 11/2016”, ông Nguyễn Đức Trung nói.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Đức Trung, năm 2016, Cục Viễn thông sẽ chú trọng 2 nội dung lớn trong hoạt động đổi số, cấp đầu số. Một là chuyển đổi mã vùng. Cục đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông và các đơn vị liên quan hoàn thiện xây dựng dự thảo kế hoạch chuyển đổi mã vùng, sẽ trình lãnh đạo Bộ ngay khi lãnh đạo Bộ quyết định thời điểm ban hành kế hoạch này.

Hai là phân bổ số SMS. Trong năm 2016, Cục sẽ hoàn thiện việc phân bổ số SMS cho các doanh nghiệp viễn thông, tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng. Trong quý 2/2016 sẽ hoàn thành việc phân bổ số SMS thuộc đầu số 6, 7 và 8 mà các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số (CSP) đang sử dụng, không bị trùng nhau.

Cục Viễn thông cũng đã xác định rõ 3 việc trọng tâm trong công tác quản lý kinh tế trong thời gian tới là quản lý khuyến mại, thẻ, giá cước.

Đối với công tác quản lý khuyến mại, Cục đang nghiên cứu để trình lãnh đạo Bộ ban hành các biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng khuyến mại tràn lan của các doanh nghiệp; ngăn chặn tình trạng các doanh nghiệp sử dụng khuyến mại để lách luật, phá giá thị trường, cạnh tranh không bình đẳng, đồng thời sử dụng công cụ quản lý khuyến mại để khuyến khích thuê bao đăng ký thông tin chính xác, ưu tiên các khách hàng trung thành, khách hàng trả sau và các thuê bao có thông tin chính xác. Đây cũng là một biện pháp hỗ trợ quan trọng để giảm lượng tin nhắn rác hiện nay..

Xây dựng Nghị định để giải quyết những vấn đề nóng về viễn thông - ảnh 2

Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của Cục trong năm 2016.

Đối với việc phát hành thẻ cào của các doanh nghiệp viễn thông, Cục sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để nghiên cứu, đưa ra các chính sách quản lý nhằm thúc đẩy việc sử dụng thẻ cào của các doanh nghiệp viễn thông thành một công cụ hữu ích phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội nhưng vẫn quản lý được việc phát hành, không để xảy ra tình trạng mất an toàn về tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, ngăn chặn việc lợi dụng sử dụng thẻ điện thoại để lừa đảo người sử dụng hoặc làm công cụ thanh toán cho các game online có tính chất cờ bạc.

Đối với công tác quản lý giá cước, đây là một nội dung quan trọng sẽ đưa vào Nghị định bổ sung sửa đổi Nghị định 25, trong đó chú trọng các yếu tố cấu thành giá cước viễn thông thông qua việc quy định hạch toán riêng, rõ từng dịch vụ cốt lõi và giúp các doanh nghiệp hoàn thiện các quyết định về giá cước kết nối (giá cước giữa các doanh nghiệp), và quản lý được các hiện tượng bán phá giá dưới giá thành.

Mặt khác, Cục Viễn thông cũng sẽ tập trung nghiên cứu triển khai hoạt động chuyển mạng giữ nguyên số (một trong những công cụ để thúc đẩy thị trường cạnh tranh, được nhiều nước trên thế giới triển khai, và có trong cam kết TPP). Cục Viễn thông đang tiến hành các thủ tục đầu tư hệ thống, xây dựng thông tư hướng dẫn triển khai dịch vụ và dự kiến sẽ đưa dịch vụ này vào hoạt động trong năm 2017.

Ngoài ra, Cục Viễn thông còn triển khai một số hoạt động trọng tâm khác như: Cấp phép 4G, tăng cường quản lý thuê bao trả trước...

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !