World Press photo vinh danh nhà báo dám đối mặt với kẻ ám sát đại sứ Nga

Hãng tin CNN cho biết, ảnh chụp hung thủ người Thổ Nhĩ Kỳ ám sát đại sứ Nga vừa giành giải Ảnh Báo chí của Năm do tổ chức World Press Photo bình chọn.

Phóng viên ảnh Burhan Ozbilici của hãng tin AP đã tận mắt chứng kiến cảnh hung thủ Mevlut Mert Altintas nổ súng và bắn chết đại sứ Nga Andrei Karlov tại một triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ).

World Press photo vinh danh nhà báo dám đối mặt với kẻ ám sát đại sứ Nga - ảnh 1

Bức ảnh vụ ám sát đại sứ Nga Andrei Karlov ngày 19/12/2016 do ông Burhan Ozbilici chụp lại.

Theo bà Mary F. Calvert, một thành viên hội đồng giám khảo của World Press Photo, đó là “một bức hình chấn động thể hiện sự thù hận đang diễn ra trong thời đại của chúng ta”.

“Mỗi lần bức hình này xuất hiện, bạn như thể muốn lùi lại bởi nó gây xúc cảm quá lớn và chúng tôi thực sự cảm thấy rằng nó có đủ những gì mà một Bức ảnh Báo chí của Năm phải có”, bà nói thêm.

Một thành viên khác của ban giám khảo là bà Tanya Habjouqa cho biết: “Tôi nghĩ rằng quyết định của chúng tôi là rất dũng cảm và táo bạo. Tôi nghĩ rằng lựa chọn của chúng tôi có thể sẽ khiến nhiều người tranh cãi và đó là điều cần thiết”.

Vào ngày 19/12/2016, ông Karlov, đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2013, được mời để phát biểu tại triển lãm nghệ thuật tại Ankara có những tác phẩm của nhiều nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng đồng quê Nga.

Tuy nhiên, ngay khi chuẩn bị phát biểu ông đã bị Altintas bắn liên tiếp từ đằng sau và ngã gục xuống sàn. Hung thủ đi vòng quanh thi thể của đại sứ người Nga, la hét rằng “không được quên Aleppo” rồi đập phá những tấm ảnh treo trên tường.

World Press photo vinh danh nhà báo dám đối mặt với kẻ ám sát đại sứ Nga - ảnh 2

Một góc chụp khác của vụ ám sát.

Trả lời hãng tin CNN vào tháng 12/2016, ông Ozbilici kể lại khoảnh khắc hung thủ nổ súng. “Tôi nghi thấy nhiều tiếng súng nổ lớn. Người xem bỗng chốc biến mất, tất cả đều nằm xuống sàn. Họ tìm đường trốn, tìm nơi ẩn nấp. Tôi thì cảm thấy sốc, sợ hãi nhưng không hoảng loạn”.

“Trong tình cảnh khó khăn đó, tôi phải bình tĩnh. Tôi có trách nhiệm ghi nhận lại sự kiện đã xảy ra”, ông Ozbilici nói thêm.

Chỉ trong vòng vài phút, những bức ảnh của Ozbilici đã được lan truyền ra khắp nơi trên thế giới. Ông được khen ngợi vì sự bình tĩnh và dũng cảm khi đối mặt với vụ việc.

Ảnh chụp của Ozbilici được chọn ra từ hơn 80.000 bức ảnh khác nhau bởi một hội đồng giám khảo gồm những phóng viên ảnh và nhiếp ảnh gia có uy tín trên toàn thế giới. Người thắng cuộc sẽ được nhận 10.000 euro.

Anh Tuấn (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !