World Cup 2014: Khán giả trên sân toàn là người da trắng và giàu có?
Khán giả Brazil trên sân vận động mùa World Cup hầu hết đều là người da trắng và giàu có (ảnh:Telegraph.co.uk) |
Kết quả cuộc khảo sát của Datafolha công bố trên tờ Folha de S. Paulo, một tờ báo địa phương của Brazil cho thấy, có đến 67% khán giả trên sân trong trận đấu giữa Brazil và Chile là người da trắng và khoảng 90% trong số họ đến từ tầng lớp giàu có nhất của Brazil.
Đây là một kết quả đáng suy nghĩ đối với một nước như Brazil, quốc gia đa chủng tộc có nhiều người da đen hơn bất kỳ quốc gia nào khác trừ Nigeria, New York Times cho biết. Theo kết quả điều tra dân số năm 2010, hơn một nửa dân số Brazil tự nhận mình là người da đen hoặc người lai.
Tuy nhiên, đây không phải là một kết quả quá bất ngờ. Ngay từ trước World Cup, Brazil đã được biết đến là một quốc gia có khoảng cách chênh lệch giàu nghèo khá lớn và nhiều vấn đề xã hội nhức nhối, trong đó có cả những vấn đề liên quan đến bất bình đẳng sắc tộc, nạn tham nhũng, cửa quyền và cả bạo lực.
Đó cũng chính là những nguyên nhân sâu xa dẫn đến nhiều cuộc biểu tình đỏ lửa ở Brazil trước và trong mùa World Cup năm nay. Những người phản đối việc đăng cai World Cup cho rằng, việc tổ chức sự kiện này sẽ chỉ đem lại lợi ích cho quan tham và những người quyền lực, giàu có.
Trong khi đó, vì World Cup, những người nghèo khó sẽ ngày càng bị kiệt quệ vì chính phủ Brazil sẽ tận thu thuế và cắt giảm trợ cấp, chi phí phúc lợi xã hội.
Khảo sát trên của Datafolha được thực hiện dựa trên phỏng vấn 693 người hâm mộ tại Estadio Mineirao, Belo Horizonte và có biên độ chênh lệch khoảng 4%, New York Times cho biết.