World Bank: “Tham nhũng là kẻ thù hàng đầu của các nước đang phát triển”

Giám đốc Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cho biết hôm thứ Năm (19/12) rằng tham nhũng là vấn đề hàng mà các nước đang phát triển phải đối mặt khi ông công bố một vũ khí mới có thể nhổ tận gốc vấn đề.
World Bank: “Tham nhũng là kẻ thù hàng đầu của các nước đang phát triển” - ảnh 1
Giám đốc Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim

Trong thế giới đang phát triển, tham nhũng là kẻ thù công khai hàng đầu", ông Jim cho biết trong một cuộc họp tại trụ sở của Ngân hàng Thế giới ở Washington.

" Mỗi đô la mà một quan chức tham nhũng hoặc một người kinh doanh tham nhũng đặt trong túi của họ là một đồng đô la bị đánh cắp từ một người phụ nữ mang thai cần được chăm sóc y tế; Hoặc từ một cô gái hay một cậu bé xứng đáng có một nền giáo dục tốt".

Ông Jim cho biết khu vực tư nhân sẽ trở thành "một phần của giải pháp". "Các ngành dầu khí, khai thác mỏ và các công ty khác nên gia tăng công bố hợp đồng của họ với chính phủ", ông nói, nhằm tạo ra cơ hội giám sát các hoạt động của cả các quan chức công ty và nhà nước.

Ông Jim thông báo rằng Ngân hàng Thế giới sẽ tạo ra một quỹ duy nhất dành cho các chuyên gia kỹ thuật trong lĩnh vực pháp luật, khu vực công, quản lý tài chính và tiểu bang, mua sắm công như một công cụ chính để chống tham nhũng.

Trong năm 1996, Ngân hàng Thế giới lần đầu tiên tăng cường tập trung chống tham nhũng, gọi đó là một "căn bệnh ung thư" của các nước nghèo. "Ung thư có thể được chữa khỏi", ông Jim nhận định.

Ông cho biết Ngân hàng Thế giới đã có những bước tiến trong việc loại bỏ tham nhũng. Ví dụ, ông nói, " khi tham nhũng đe dọa làm hỏng một dự án điện quan trọng cho các nước miền nam châu Phi, Ngân hàng Thế giới đã can thiệp, ngăn chặn không để khoản tiền 6 triệu USD không bị lạm dụng".

Những trường hợp lớn khác bao gồm việc hủy bỏ một khoản tín dụng 1,2 tỷ USD. Khoản tiền này để xây dựng một cây cầu ở Bangladesh. Trong tháng 6/2012, sau khi tìm thấy bằng chứng về một âm mưu tham nhũng cấp cao giữa các quan chức chính phủ Bangladesh và giám đốc điều hành của SNC Lavalin, một công ty đa quốc gia Canada mà Ngân hàng Thế giới là tổ chức kết nối với dự án, SNC Lavalin đã bị cấm ký hợp đồng với Ngân hàng Thế giới trong 10 năm.

Trong một ví dụ khác, vào tháng 2/2012, hai đơn vị của tập đoàn Alstom của Pháp đã phải trả tổng cộng 9,5 triệu USD tiền bồi thường và bị loại khỏi các cơ quan hợp tác với Ngân hàng Thế giới trong ba năm vì hối lộ các quan chức ở Zambia hòng trúng thầu một dự án thủy điện do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Minh Anh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !