WHO nói gì về chủng Covid-19 mới?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi tình hình với sự xuất hiện của các loại virus mới, bao gồm cả biến chủng Covid-19 NeoCoV. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của loại virus mới này vẫn đang được nghiên cứu.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã lên tiếng về nguy cơ xâm nhập vào cơ thể người của virus NeoCoV. Đây là loại virus này trước đây đã được phát hiện ở Nam Phi.

Bản thảo của nghiên cứu được lưu trữ trên cổng thông tin BioRxiv. Có thông tin cho rằng, virus này cần một đột biến nào đó để tương tác với cơ thể con người, hiện tại nó chỉ đe dọa loài dơi.

Theo BioRxiv, NeoCoV “có thể sử dụng hiệu quả một số loại Enzyme chuyển đổi Angiotensin 2 (ACE2) của dơi và ít thuận lợi hơn là ACE2 của con người để xâm nhập”.

Virus SARS-CoV-2 cũng sử dụng ACE2 để xâm nhập vào cơ thể người, điều này có nghĩa là cơ chế lây nhiễm của hai chủng có thể giống nhau.

{keywords}
Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo, một biến chủng mới của virus corona được phát hiện ở Nam Phi có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với an toàn sinh học. (Ảnh: Depositphotos)

“Chúng tôi đã lưu ý bài báo này và cảm ơn các nhà nghiên cứu đã chia sẻ những phát hiện của họ trong bản thảo. Động vật, đặc biệt là động vật hoang dã là nguồn gốc của hơn 75% các bệnh truyền nhiễm mới ở người. Đồng thời, nhiều bệnh khác cũng do virus mới gây ra. WHO cho biết, virus corona thường được tìm thấy ở động vật, bao gồm cả ở dơi”, WHO tuyên bố.

Tuy nhiên, mối nguy hiểm của một loại Covid-19 mới có thể gây ra làn sóng đại dịch mới vẫn cần được nghiên cứu.

“Liệu virus được phát hiện trong quá trình nghiên cứu có gây nguy hiểm cho con người hay không sẽ cần được nghiên cứu thêm. WHO sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và các tổ chức khác để giám sát và ứng phó với mối đe dọa của virus truyền bệnh từ động vật sang người”, WHO cho biết.

Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh NeoCoV phần lớn vẫn chưa được khám phá. Các nhà khoa học khác đồng ý rằng cần phải nghiên cứu thêm, cũng như giám sát chặt chẽ dơi và các động vật khác bị ảnh hưởng bởi virus liên quan đến MERS-CoV “để không bỏ lỡ thời điểm này”.

Bất kỳ sự lây nhiễm nào phát sinh từ thiên nhiên và truyền sang người đều là một điều đáng lo ngại, bởi vì với mật độ dân số như ở các thành phố Đông Nam Á, ở Trung Quốc nói riêng, ở các thành phố châu Âu, châu Mỹ, bất kỳ sự lây nhiễm nào cũng sẽ lây lan như cháy rừng.

Chuyên gia Nga bình luận về NeoCoV

Chuyên gia Sergey Alkhovsky, Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học, Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga bình luận: “Có hai điều cần nói về phát hiện này. Điều thứ nhất, chúng ta thấy rằng trong thiên nhiên hoang dã đang có những biến thể có khả năng liên kết thụ thể của con người, tức là đối với thụ thể này, virus không cần phải trải qua bất kỳ sự thích ứng nào”.

Theo chuyên gia này, trong trường hợp của virus corona, có giả thiết cho rằng virus này đã trải qua quá trình thích ứng bổ sung trên vật chủ khác.

Điều thứ hai mà chuyên gia thu hút sự chú ý là, trước kia chúng ta chưa hề biết rằng các virus có giống MERS có khả năng liên kết các thụ thể ACE2. Ông Alkhovsky gọi khám phá này là nghiêm túc và thú vị, đồng thời nói thêm “rất khó để đánh giá mức độ nguy hiểm tức thời của biến chủng mới này”.

Thanh Bình (lược dịch)

Thế giới liên tiếp lập kỷ lục về số ca mắc Covid-19

Thế giới liên tiếp lập kỷ lục về số ca mắc Covid-19

Hơn 21 triệu người đã bị mắc Covid-19 trong tuần qua trên thế giới, đây là con số kỷ lục kể từ đầu đại dịch.

Hành khách cố tình giấu ốc sên trong hành lý đi qua sân bay

Nhân viên hải quan tại một sân bay của Mỹ đã tịch thu 6 con ốc sên châu Phi khổng lồ được giấu trong vali của hành khách.

Chuyến thăm ‘chưa từng có’ của cựu lãnh đạo Đài Loan tới Trung Quốc đại lục

Văn phòng của ông Mã Anh Cửu xác nhận cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tới thăm Trung Quốc đại lục trong tháng này.

Câu chuyện về tiếp viên hàng không Canada vướng vòng lao lý vì 210kg ma túy

Nữ tiếp viên hàng không người Canada Christina Carello đã bị bắt giam ở Dominica vì liên quan tới nghi án vận chuyển 210kg ma túy, nhưng sau rất nhiều nỗ lực, cô đã được minh oan.

Cựu ‘phó tướng’ nói về nguy cơ ông Trump bị bắt và chuyện biểu tình

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên án cuộc điều tra của Công tố viên quận Manhattan nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời nêu quan điểm về chuyện biểu tình nếu ông Trump bị bắt.

Biết sự thật sau 18 năm, cô gái vẫn khăng khăng gọi kẻ bắt cóc là ‘Mẹ’

Mất tích tại bệnh viện chỉ 8 tiếng sau khi chào đời, thiếu nữ biết sự thật sau 18 năm vẫn gọi kẻ bắt cóc là ‘Mẹ’.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump bị truy tố?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng trước thông tin cựu Tổng thống Donald Trump có khả năng bị truy tố ở New York vì một cáo buộc vi phạm xảy ra cách đây gần 7 năm, trong lúc ông vận động tranh cử năm 2016.

Trung Quốc lên án các nhà lập pháp Anh thăm đảo Đài Loan

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh lên án một nhóm các nhà lập pháp của xứ sở sương mù tới thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc) bất chấp sự cực lực phản đối của Bắc Kinh.

Vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất trong lịch sử

Tại Anh, trong thập niên 70, một băng cướp đã biến câu chuyện về thám tử Sherlock Holmes thành sự thật khi tạo ra vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất lịch sử thế giới.

Bị khỉ lao vào tấn công, người phụ nữ phải khâu hơn 180 mũi

Con khỉ lao vào xé toạc tai, giật tóc của nạn nhân, và còn tát vào mặt một người đàn ông, trước khi nó bị bắn chết.

Lý do Bull Pháp là giống chó được yêu thích nhất ở Mỹ

Theo thống kê năm 2022 của American Kennel Club (AKC) – câu lạc bộ chó kiểng Mỹ, lần đầu tiên sau 31 năm, Labrador Retriever không còn là giống chó được ưa chuộng nhất ở Mỹ. Thay thế vị trí của nó là chó Bull Pháp dễ thương và nhỏ nhắn.

Đang cập nhật dữ liệu !