Washington có “phương án dự phòng” để đảm bảo Hillary Clinton trở thành Tổng thống?

Trước sự kiện Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả các cuộc bầu cử ở Mỹ và châu Âu, một chuyên gia chính trị đã nhận định rằng Mỹ thực tế đang ngăn ngừa bất kỳ kết quả bỏ phiếu nào mà họ không mong muốn.

Hãng tin Sputnik đưa tin, trong một cuộc họp báo gần đây, Phó Thư ký Báo chí Nhà trắng Eric Schultz cho biết, Nga có âm mưu can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nhiều nơi trên thế giới.

Washington có “phương án dự phòng” để đảm bảo Hillary Clinton trở thành Tổng thống? - ảnh 1

Washington liệu có "phương án dự phòng" để bà Clinton thắng cử?

“Các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ đã kết luận vào khoảng 2 đến 3 tuần trước, rằng Nga đang thực hiện những hoạt động đột nhập mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Đây không phải là lần đầu tiên Nga làm việc này và chúng tôi đã nhiều lần quan sát được những hoạt động tương tự do Nga tiến hành”, ông Schultz nói.

Tuy nhiên, ông này không nói rõ chi tiết những vụ việc trên. Khi được hỏi rằng Mỹ có hình thức đáp trả nào đối với Nga, ông Schultz tuyên bố rằng “Hoa Kỳ có hệ thống phòng vệ và tấn công an ninh mạng tốt hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Về phần mình, Nga bác bỏ toàn bộ những cáo buộc mà Mỹ đưa ra và nói rằng điện Kremlin sẵn sàng làm việc với bất kỳ người nào được bầu làm Tổng thống. Trong một hội nghị diễn ra vào cuối tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những cáo buộc xâm nhập mạng của Mỹ là “một sự kích động”.

“Liệu có ai trên thế giới thực sự nghĩ rằng Nga có thể gây ảnh hưởng đến quyết định của người dân Hoa Kỳ hay không? Họ là một thế lực lớn”, Tổng thống Nga nói.

Theo ông Vladimir Vasiliev, một chuyên gia chính trị người Nga thuộc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ và Canada, tất cả những cáo buộc trên là một phần trong kế hoạch của đảng Dân chủ nhằm nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

“Tình hình ở Mỹ hiện đang rất nhạy cảm bởi ở một số bang, kết quả của cuộc bầu cử sẽ ngang ngửa nhau và các lá phiếu sẽ được kiểm lại. Rất có thể để đảm bảo chiến thắng của mình, đảng Dân chủ đã lên kế hoạch cáo buộc Nga tấn công mạng. Nếu ông Donald Trump chiến thắng tại một số bang, nhiều khả năng kết quả này sẽ bị coi là do Nga can thiệp vào quá trình kiểm phiếu”, ông Vasiliev nói.

Chuyên gia người Nga cho rằng đây là một “kế hoạch dự phòng” nhằm bảo đảm để bà Hillary Clinton thắng cử trong trường hợp một cuộc kiểm phiếu lại được tiến hành.

Nói về những cáo buộc của Mỹ rằng Nga đang can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nhiều nước trên thế giới, ông Vasiliev cho rằng đây cũng là chiến thuật của đảng Dân chủ.

“Washington đang tỏ ra lo ngại trước cuộc bầu cử sắp tới sẽ diễn ra tại Pháp và Đức. Xét đến việc Anh mới đây trưng cầu dân ý ủng hộ Brexit, nhiều quan chức ở Mỹ không muốn những kết quả không mong đợi xảy ra. Vì vậy họ cần tạo ra một hiểm họa không có thật”, chuyên gia người Nga kết luận.
Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !