Wall Street Journal: Nga điều lính đặc nhiệm tới Syria

Báo Wall Street Journal đưa tin, các quan chức phương Tây khẳng định Nga đã điều động một vài đội đặc nhiệm tới Syria để có thể hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuối tháng 9 vừa qua, Nga đã tiến hành các chiến dịch không kích để hỗ trợ cho chính phủ của ông Assad. Tổng thống Vladimir Putin lúc đó đã nói Nga sẽ không đưa quân bộ đến Syria, nhưng chuyên gia quân sự và một quan chức Nga nói rằng một vài đơn vị đặc nhiệm hoạt động bí mật cũng đang có mặt trên lãnh thổ Syria.

Wall Street Journal: Nga điều lính đặc nhiệm tới Syria - ảnh 1

Một lính đặc nhiệm của Nga đang tham gia một buổi huấn luyện.

Quan chức được cho là thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong những tuần gần đây biệt đội Zaslon chuyên bảo vệ các quan chức và nhân viên ngoại giao Nga đã đến Syria. Ông này còn nói rằng gần hai chục quan chức tình báo quân sự Nga cũng có mặt để phối hợp với cơ quan tình báo của chính phủ Assad.

Một quan chức cấp cao của phương Tây khẳng định rằng một trong những nhiệm vụ của các đơn vị đặc nhiệm là nhằm liên kết giữa quân đội Syria và các máy bay Nga để tiến hành không kích các mục tiêu trên bộ. “Quân đội Nga đang hoạt động rất chặt chẽ với quân đội Syria”, ông nói.

Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối bình luận về những thông tin trên. Trước đó, bộ này đã nói rằng một số chuyên gia quân sự của Nga đã có mặt để huấn luyện quân đội Syria với các loại khí tài của Nga mà họ nhận được.

Ông Robert Lee, một học giả thuộc viện nghiên cứu quốc phòng CAST ở Moscow cho biết, sự xuất hiện của quân bộ có thể nâng cao độ chính xác của các cuộc không kích. “Việc sử dụng lục quân tiên phong để thu hút đối phương tại các vị trí chiến lược khiến không quân có thể tấn công hiệu quả hơn”, ông nói.

Các nước phương Tây tin rằng một trong những mục đích của Nga tại Syria là nhằm thể hiện sức mạnh quân sự, có thể thấy được từ việc tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ Biển hồ Caspi. “Đây là lần đầu tiên chúng ta được chứng kiến loại vũ khí này được sử dụng”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Xét về chiến thuật, ông này nói rằng Nga không cần phải dùng đến cách này bởi với các máy bay đã được triển khai ở Syria, Nga hoàn toàn có thể tấn công mục tiêu một cách hiệu quả.

Nga cũng phải đối mặt với nguy cơ bị vướng vào một cuộc chiến tranh lâu dài. Quân đội Assad cũng có thể gặp thất bại trong việc giành lại các thành phố Palmyra hay Aleppo hoặc giữ được hai nơi này ngay cả khi được Nga hỗ trợ trên không.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đã tấn công hàng trăm cứ điểm của các nhóm khủng bố ở Syria. Tuy nhiên, Hiệp hội Y tế Syria – Mỹ (SAMS) khẳng định Nga đã oanh kích 9 bệnh viện ở Syria và khiến hàng ngàn người không được trợ giúp y tế. Tổ chức này không đưa ra con số thương vong cụ thể cũng như bằng chứng để họ khẳng định được các cơ sở này do Nga tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối bình luận về việc này. Một phát ngôn viên của Bộ đã bác bỏ những thông tin rằng máy bay Nga nhằm vào các bệnh viện. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !