Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo về chuỗi tấn công xảy ra bên trong lãnh thổ Nga

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo Kiev đang có người gài chất nổ trên lãnh thổ Nga, ám chỉ khả năng xảy ra một chuỗi tấn công ở Nga trong tương lai gần.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Washington Post hôm 31/1, ông Kirill Budanov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, nói rằng Nga sẽ tiếp tục gặp “rắc rối” cho tới khi rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine, và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục.  

 Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov. Ảnh: Twitter


Khi được hỏi về việc ông này có liên quan tới các vụ tấn công nhằm vào cầu Crưm hồi tháng 10/2022, và hai vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào căn cứ không quân Nga hồi tháng 12 cùng năm, ông Budanov đã từ chối xác nhận lực lượng đặc biệt do ông này dẫn dắt đứng đằng sau những vụ tấn công. Song tướng tình báo Ukraine cảnh báo sẽ còn có thêm những cuộc tấn công như này. 

“Chuyện này đã phá vỡ ảo tưởng của họ về sự an toàn. Đang có người gài chất nổ. Có nhiều máy bay không người lái. Cho đến khi sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục, sẽ có nhiều vấn đề xảy ra bên trong lãnh thổ Nga", ông Budanov nói. 

Vị quan chức Ukraine còn gửi cảnh báo tới Điện Kremlin rằng có nhiều cộng tác viên người Ukraine đang sống giữa Moscow, đây là "những người rất dễ làm việc cùng", và Kiev đang tích cực hỗ trợ cho họ. 

Ngoài ra, ông Budanov nhấn mạnh Ukraine “phải làm mọi việc để đảm bảo giành lại bán đảo Crưm vào mùa hè này”, đồng thời bác bỏ ý kiến cho rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn binh sĩ Ukraine tiếp cận Crưm. 

Trong khi đó, Nga khẳng định Crưm là một phần lãnh thổ của Nga, và cảnh báo sẽ có phản ứng trước những mối đe dọa nhằm vào khu vực này bằng “các loại vũ khí mạnh hơn”. 

Hồi đầu tháng Một, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin tuyên bố một "thảm kịch toàn cầu" có thể xuất hiện, nếu như phương Tây tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine và Kiev có thể sử dụng những khí tài này để tấn công các thành phố dân sự và cố gắng chiếm các lãnh thổ của Nga.

Minh Thu

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !