Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới

Trung Quốc đã soán ngôi Mỹ để giành vị trí nước nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới đồng thời mở ra thời kỳ biến động trong lĩnh vực địa chính trị nguồn tài nguyên thiên.
Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - ảnh 1
Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới

Theo số liệu thống kê của Uỷ ban Thông tin Năng lượng Mỹ, tổng nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ đã hạ xuống 5,95 triệu thùng/ngày trong tháng 12 – con số thấp nhất kể từ tháng 2/1992. Tuy nhiên, trong cùng tháng 12, Trung Quốc lại nhập siêu tới 6,12 triệu thùng dầu/ngày.

Mỹ nắm giữ vị trí nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới kể từ giữa những năm 1970, thúc đẩy Washington xây dựng chính sách ngoại giao với một loạt quốc gia giàu năng lượng như Ả Rập Saudi, Iraq và Venezuela.

Trong bối cảnh, Trung Quốc soán ngôi Mỹ và trở thành nước nhập khẩu dầu đứng đầu thế giới, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với áp lực tạo tầm ảnh hưởng lớn hơn trong việc kiểm soát các làn đường thủy chủ chốt trên thế giới. Hiện nay, Trung Quốc đang tăng cường chính sách ngoại giao dầu mỏ ngày càng khăng khít với nhiều quốc gia như Sudan, Angola và Iraq – nơi mà những công ty thuộc quyền sở hữu của chính phủ Trung Quốc đổ vốn đầu tư lên tới hàng tỷ đôla.

Mặc dù, số liệu thống kê về lượng nhập khẩu dầu tháng 12 của Mỹ có khả thay đổi trong thời gian tới song giới phân tích và thương nhân cho rằng tổng nhập khẩu dầu của Mỹ sẽ vẫn tiếp tục giảm, ảnh hưởng tới hành trình buôn bán dầu trên thế giới và lĩnh vực địa chính trị năng lượng.

Ngoài ra, trong năm nay, hải quân Mỹ sẽ cắt giảm số lượng tàu sân bay hoạt động tại eo biển Hormuz – khu vực kết nối vùng Vịnh với các thị trường dầu mỏ quốc tế.

Một lý khác khiến nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Mỹ giảm dần là do sản lượng sản xuất dầu trong nước đã tăng trở lại. Trong đó, 2 hãng lọc dầu khổng lồ của Mỹ là ExxonMobil và Phillips 66 đang xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ với mức kỷ lục, đáp ứng nhu cầu xăng, diesel và kerosene cho khu vực Mỹ Latinh và châu Phi.

Năm 2012, sản lượng sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã tăng đột biến lên hơn 800.000 thùng/ngày. Tốc độ tăng trưởng này đã giúp Mỹ giảm bớt sự phụ thuộc vào Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, khả năng sản xuất dầu mỏ của Mỹ được đánh giá là khá thất thường. Trong đó, so với các nhà sản xuất dầu mỏ châu Phi như Angola và Nigeria thì những quốc gia như Ả Rập Saudi, Kuwait và nhiều nước Trung Đông lại chịu ảnh hưởng rất ít từ quá trình giảm lượng nhập khẩu của Mỹ.

Việc Mỹ soán ngôi Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới đã được Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) thông báo cho thấy những quốc gia đang nổi có khả năng lần đầu tiên tiêu thụ lượng dầu mỏ lớn hơn các nước công nghiệp.

Theo dự báo của IEA đặt trụ sở tại Paris, các quốc gia không nằm trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) sẽ tiêu thụ 44,9 triệu thùng/ngày trong quý tới so với con số 44.7 triệu thùng/ngày của các nước thuộc OECD. Mặc dù, Mỹ vẫn duy trì vị trí nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới theo thống kê hàng năm, song khoảng cách với Trung Quốc đang dần thu hẹp trong 5 năm trở lại đây.

MINH THU

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !