"Vùng phòng không" căng thẳng, phó Tổng thống Mỹ tới châu Á

Hôm 1/12, phó Tổng thống Mỹ - Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du tới châu Á trong bối cảnh tình hình khu vực này ngày càng nóng sau sự kiện Trung Quốc tuyên bố thiết lập "Vùng phòng không" trên biển Hoa Đông.
Phó Tổng thống Mỹ - Joe Biden

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, khi đặt chân tới Bắc Kinh, ông Biden sẽ bàn thảo "những vấn đề quan ngại" của Mỹ hiện nay bao gồm tình hình căng thẳng trong khu vực với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Cũng theo Nhà Trắng, chuyến thăm tới Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc vốn nằm trong chương trình nhấn mạnh "sự hiện diện của Washington như một thế lực tại khu vực Thái Bình Dương và thể hiện cam kết chính sách ngọai giao tái cân bằng của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương".

Phi cơ của phó Tổng thống Biden đã cánh cất lúc 22 giờ 3 phút (GMT) ngày 1/12 và dự kiến trở về Washington ngày 7/12.

Các quan chức cấp cao Mỹ cho hay trong tuần này, ông Biden sẽ không chỉ bàn luận về "Vùng phòng không" mà Trung Quốc tuyên bố thiết lập hôm 23/11 mà còn tìm kiếm mục đích thực thụ đằng sau động thái của Bắc Kinh.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe khẳng định ông sẽ thảo luận vấn đề trên với phó Tổng thống Biden tại Tokyo.

Tình hình căng thẳng tại khu vực châu Á ngày càng gia tăng sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập "Vùng nhận diện phòng không biển Hoa Đông" hôm 23/11 bao gồm không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh. Theo đó, Trung Quốc yêu cầu mọi máy bay nước ngoài bay vào không phận này phải khai báo lịch trình bay cũng như quốc tịch. Phản ứng lại, Tokyo đã ngừng tất cả các chuyến bay khởi hành từ Nhật Bản tới Bắc Kinh.

Ngoài chủ đề "Vùng phòng không", ông Biden cũng sẽ gặp mặt các đại diện tiêu biểu của mỗi nước. Tại Tokyo, ông Biden sẽ gặp môt nữ doanh nhân quản lý công ty công nghệ địa phương. Tại Seoul, ông sẽ tham gia buổi lễ kỷ niệm lần thứ 60 mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn Quốc và có bài phát biểu tại Đại học Yonsei.

Tần Khanh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !