Vừa sa thải cố vấn “diều hâu”, TT Trump ngỏ ý dỡ bỏ cấm vận với Iran?

Vài ngày sau khi ngỏ ý gặp mặt Tổng thống Iran Hassan Rouhani và sa thải cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, ông có thể sẽ dỡ bỏ một số hình thức trừng phạt đối với Tehran.

Iran đã phải chịu các hình thức trừng phạt kinh tế nghiêm khắc của Mỹ kể từ sau khi Washington đơn phương rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran (tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện – JCPOA). Quan hệ giữa Mỹ và Iran từ đó đã đi xuống nghiêm trọng, khi Mỹ còn triển khai quân đến Vịnh Ba Tư và hai bên cũng có những lời đe dọa nhằm vào nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ gặp nhau vào cuối tháng này?

Tuy nhiên, trả lời trước báo giới ngày 11/9, ông Trump đã ngỏ ý rằng Mỹ và Iran có thể sẽ sớm hạ nhiệt căng thẳng. Khi được hỏi về việc nới lỏng trừng phạt đối với Iran cũng như khả năng gặp gỡ ông Rouhani tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này, ông Trump trả lời rằng “chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra”.

Đây có thể coi là dấu hiệu cho thấy quan điểm của ông Trump đối với chính quyền Iran đã nguội lạnh, khi chỉ mới tháng 7 vừa qua Tổng thống Mỹ đã đe dọa xiết chặt cấm vận với Iran và có những hành động quân sự đáng lo ngại ở Vùng Vịnh.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra hai ngày sau khi ông nói rằng ông “không có vấn đề gì với ý định” gặp gỡ ông Rouhani bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Vào ngày 10/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với báo giới rằng ông Trump đang chuẩn bị “gặp gỡ mà không cần điều kiện tiên quyết” tuy nhiên các lệnh trừng phạt với Iran vẫn sẽ được áp dụng trong tương lai gần.

Điều đáng nói là động thái ngoại giao đối với Tehran diễn ra sau khi ông Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Sự ra đi của ông Bolton, một người có chủ trương thay đổi chính quyền Iran bằng quân sự, đã được chinh ông Trump công bố trong một đoạn tweet ngày 10/9.

Ông Trump không giấu sự bất đồng trong quan điểm chính sách đối ngoại với ông Bolton khi Tổng thống Mỹ được cho là đã phàn nàn rằng cố vấn của mình luôn tìm cách dụ ông vào một cuộc chiến tranh. Sự bất đồng giữa hai người về Iran dường như là nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của ông Bolton, khi theo hãng tin Bloomberg ông Bolton phản đối dữ dội trước khi bị sa thải khi ông Trump đề cập đến việc nới lỏng trừng phạt với Iran.

Vào lúc này, khả năng Mỹ và Iran có cuộc đàm phán với nhau đã cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017. Dù vậy, ông Trump vẫn yêu cầu dư luận kiềm chế mong đợi của mình. “Chúng tôi muốn đạt được một thỏa thuận với Iran. Nhưng nếu không làm được cũng không sao”, ông Trump trả lời báo giới.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ John Bolton sa thải Iran xoa dịu căng thẳng trừng phạt

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Đang cập nhật dữ liệu !