Vừa nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã ra yêu sách với Triều Tiên

Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra hôm nay (25/2), Tổng thống Hàn Quốc - Park Geun-hye đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ theo đuổi tham vọng hạt nhân cũng như ngừng đầu tư vào các chương trình phát triển vũ khí trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn.
Vừa nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc đã ra yêu sách với Triều Tiên - ảnh 1
Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc - bà Park Geun-hye

Tuyên bố trên của bà Park được đưa ra vào thời điểm chưa đầy 2 tuần kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba.

Bà Park (61 tuổi) - con gái nhà độc tài Park Chung-hee đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 12 năm ngoái. Trong chiến dịch tranh cử, bà Park đã hứa đưa ra những biện pháp nhằm ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân. 

"Tôi hối thúc Triều Tiên ngay lập tức từ bỏ tham vọng hạt nhân và tham gia vào tiến trình gìn giữ hòa bình và phát triển", bà Park phát biểu trong buổi tuyên thệ nhậm chức hôm 25/2.

Tuy nhiên, lời yêu cầu của bà Park sẽ khó trở thành hiện thực khi Triều Tiên đang nắm dưới quyền điều hành của nhà lãnh đạo Kim Jong-un – cháu của cố chủ tịch Kim Nhật Thành – người từng lên kế hoạch ám sát cha của bà Park.

Ông Park Chung-hee trở thành tổng thống Hàn Quốc vào năm 1961 và quyền đất nước trong vòng 18 năm. Năm 1979, ông Park bị lãnh đạo cơ quan mật vụ thân cận bắn chết. Tuy nhiên, cố tổng thống Park chính là người đã giúp Hàn Quốc thoát khỏi tình cảnh đói nghèo với mức thu nhập bình quân đầu người 100 USD/năm trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới và nhà cung cấp các sản phẩm công nghiệp lớn như ô tô, điện thoại và tàu thủy được bán rộng khắp toàn cầu.

Cuộc tranh cử tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái được xem là một trong những chiến dịch tranh cử gay cấn nhất trong nhiều năm qua tại Hàn Quốc. Trong đó, bà Park đã giành được 52% số phiếu ủng hộ - vượt qua con số 48% của đối thủ đảng Tự do.

Bà Park từng hứa duy trì "nền kinh tế dân chủ" và tăng chỉ số "hạnh phúc quốc gia" trong bối cảnh khoảng cách giàu nghèo tại Hàn Quốc đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

MINH THU

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !