'Vua' cá tầm trên đỉnh núi Pù Rinh: Cả thập kỷ ăn ở với cá

Hơn 1 thập kỷ qua, người đàn ông ăn, ở với cá đã xây dựng, phát triển mô hình nuôi loài cá “quý tộc” đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa trên đỉnh núi Pù Rinh. Ông được người ta ví như “vua cá”.

{keywords}
Ông Hà Khắc Sâm (SN 1963, trú thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) - người mở đường đưa loài cá hồi, cá tầm lên đỉnh núi Pù Rinh (bản Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh) để nuôi.
{keywords}
Theo ông Sâm chia sẻ, năm 2010, UBND tỉnh Thanh Hóa mời trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1) về khảo sát địa chất, dòng nước và chọn khu vực suối Tá trên đỉnh Pù Rinh phù hợp với việc nuôi cá xứ lạnh (cá tầm, cá hồi).
{keywords}
Cũng chính từ đó, ông được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Thanh Hóa xây dựng phương án thử nghiệm nuôi cá hồi và giao cho thực hiện. Kinh phí xây dựng 3 bể nuôi, kéo điện thắp sáng, nhà trông cá, máy bơm, mở đường... hơn 2,5 tỷ đồng. Mới đầu, ông Sâm nuôi 6.000 con giống cá hồi.
{keywords}
Sau một thời gian nuôi cá hồi không hiệu quả do giá bán cao, ở địa phương không có người mua. Năm 2011, ảnh hưởng của thiên tai, toàn bộ cá bị cuốn trôi. Đến năm 2012, ông chuyển sang nuôi thử nghiệm thêm cá tầm và thu được thành công.
{keywords}
Đến nay, ông Sâm nuôi cá tầm là chính vì khí hậu và nguồn nước (từ 11-23 độ C) ở đây phù hợp hơn nuôi cá hồi.
{keywords}
Ông Sâm chia sẻ, việc nuôi cá tầm cần quan tâm đến chất lượng con giống, thức ăn, nhưng quan trọng nhất phải là môi trường sống.
{keywords}
Nguồn nước nuôi cá phải đảm bảo mát, sạch. Mỗi ngày phải thực hiện việc thay nước một lần. Nước được dẫn từ suối vào phải bơm liên tục vào bể để tạo oxy cho cá sinh sống.
{keywords}
Ông Sâm được người dân địa phương ví như là “vua cá” khi là người đầu tiên ở tỉnh Thanh Hóa nuôi thành công 2 loài cá “quý tộc” này.
{keywords}
Ông Sâm liên kết với Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 để được cung ứng thức ăn, con giống. Nguồn thức ăn cho cá cũng được ông chọn lựa kỹ lưỡng vì thức ăn giúp cá nhanh lớn, không tạo váng bẩn ở bể...
{keywords}
Hệ thống nước giữa các bể được sử dụng đường ống riêng để dẫn từ suối vào và ra khác nhau, không cho nước chảy từ bể này sang bể kia để tránh lây lan dịch bệnh.
{keywords}
Các bể cá được ông Sâm làm nhà lưới để che, tránh lá cây, tránh nóng, điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp, đủ lạnh để cá phát triển.
{keywords}
Tại khu vực nuôi cá, ông Sâm mở dịch vụ cho khách tham quan mô hình, ăn uống tại chỗ nếu có nhu cầu.
{keywords}
Cá tầm nướng nguyên con được cắt ra cuốn với lá Sa Lăng (một loại rau rừng chỉ có ở bản Năng Cát) chấm xì dầu là món ăn được đa số thực khách ưa thích.
{keywords}
Trên diện tích 1.500m2 mặt nước, ông Sâm nuôi cá tầm và cá hồi cho sản lượng khoảng 15 tấn cá một năm.
{keywords}
Hiện nay, mỗi ngày, ông 'vua cá tầm' bán được vài con tới vài chục con cá. Giá bán cá hồi 400.000 đồng/kg, cá tầm 250.000 đồng/kg cho ông thu nhập vài triệu đồng/ngày. Mỗi năm, doanh thu từ việc nuôi cá của ông Sâm đạt gần 2 tỷ đồng, trừ chi phí, ông thu nhập khoảng 400-500 triệu đồng.

Trần Nghị

Vàng xanh trên đỉnh Phàn Liên San

Ở độ cao trên 2.000 mét so với mực nước biển, vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên dãy núi Phàn Liên San (thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đến nay còn khoảng 6.000 gốc.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Dòng họ… hiến máu

Người trong họ làm cán bộ phải gương mẫu hiến máu trước để con cháu nhìn vào đó mà noi theo. Có thanh niên trong họ hiến máu đến 45 lần. Họ còn lập nhóm Zalo, Facebook để vận động nhau đi hiến máu.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

'Làng góa phụ', 'xóm không chồng' ở miền Đất Mũi

Miền biển Khánh Hội (huyện U Minh, Cà Mau) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão dữ 25 năm trước (2/11/1997) khiến “trụ cột” của hàng nghìn gia đình ngư dân thiệt mạng trên biển, để lại những “làng goá phụ”, “xóm không chồng”.

Câu chuyện 49 ngày đạp xe xuyên Việt chiêm nghiệm triết lí sống của vị giáo sư tuổi 61

Suốt hành trình 49 ngày đạp xe qua hơn 3.400km, có những lúc chân căng trên bàn đạp, lưng rạp xuống, gương mặt đẫm mồ hôi, rồi lại gặp cơn mưa xối xả táp vào mặt..., GS Trương Nguyện Thành (61 tuổi) quyết không lùi bước.

Hà Tĩnh: Người phụ nữ thất lạc gần 30 năm vừa trở về với người thân

Sau gần 30 năm lưu lạc ở Trung Quốc, chiều 3/11/2022, bà Trần Thị Lô (54 tuổi) đã được đoàn tụ cùng người thân tại quê nhà ở thôn Hòa Bình xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Giám đốc trẻ lập đội đi vớt người đuối nước: Tôi bị nói 'thừa tiền, dở hơi'

Đang là giám đốc một công ty vận tải, sau lần gặp tai nạn đường thủy hút chết, anh Nhâm Quang Văn - 8X quê Thái Bình đã tự bỏ tiền sắm phương tiện cứu hộ và thành lập đội thiện nguyện tìm kiếm, trục vớt thi thể nạn nhân đuối nước miễn phí.

Phan Thị Kim Phúc - “Em bé Naplm" giờ ra sao?

Bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" tác phẩm từng gây chấn động thế giới - hiện đang sinh sống tại Canada và đã lên chức bà nội của 4 cháu. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những ngày tháng cũ vẫn vẹn nguyên.

Đang cập nhật dữ liệu !