Vừa ban bố tình trạng khẩn cấp, TT Trump lại "đòi" thêm tiền xây tường

Một nguồn tin trong Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump mong nhận được thêm 8 tỉ USD nữa cho dự án xây dựng tường biên giới với Mexico nhờ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Được biết, một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump đã tiết lộ với hãng tin NBC rằng ông Trump sẽ yêu cầu thêm 8 tỉ USD cho việc xây tường biên giới.

Nhiều người di dân muốn vào Mỹ với hi vọng đổi đời.

Cụ thể, cùng với khoản kinh phí trong thỏa thuận biên giới vừa được phê duyệt, ông Trump cũng muốn lấy ra 600 triệu USD từ quỹ trưng thu tài sản của tội phạm buôn ma túy của Bộ Tài chính, 2,5 tỉ USD từ chương trình phòng chống buôn ma túy của Bộ Quốc phòng và 3,5 tỉ USD từ ngân sách xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Mỹ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sẽ cho phép Tổng thống Mỹ có thể trích rút ngân sách từ quỹ của các bộ ngành khác nhau mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Thông tin này được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua một đạo luật ngân sách nhằm phục vụ cho việc củng cố an ninh biên giới vào đêm ngày 14/2, và ông Trump sẽ ký duyệt trong ngày hôm nay nhằm tránh để chính phủ đóng cửa thêm một lần nữa.

Đạo luật này bao gồm một khoản chi 1,375 tỉ USD được dùng cho mục đích thiết lập hàng rào biên giới, thấp hơn nhiều so với con số 5,7 tỉ USD mà ông Trump yêu cầu để xây tường. Tuy nhiên, Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có được kinh phí cần thiết.

Dự kiến ông Trump sẽ có bài phát biểu về tình hình an ninh quốc gia và khủng hoảng nhân đạo ở biên giới nước Mỹ từ Nhà Trắng vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương, tức 10 giờ tối theo giờ Việt Nam).

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump ngân sách bức tường biên giới Mexico

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Trung Quốc báo cáo tỷ lệ mắc Covid-19 hàng ngày cao kỷ lục

Các nhà chức trách Trung Quốc hôm 25/11 đã báo cáo một mức độ lây nhiễm cao kỷ lục đối với Covid-19.

Đang cập nhật dữ liệu !