Vừa ban bố tình trạng khẩn cấp, TT Trump lại "đòi" thêm tiền xây tường

Một nguồn tin trong Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump mong nhận được thêm 8 tỉ USD nữa cho dự án xây dựng tường biên giới với Mexico nhờ tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Được biết, một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump đã tiết lộ với hãng tin NBC rằng ông Trump sẽ yêu cầu thêm 8 tỉ USD cho việc xây tường biên giới.

Nhiều người di dân muốn vào Mỹ với hi vọng đổi đời.

Cụ thể, cùng với khoản kinh phí trong thỏa thuận biên giới vừa được phê duyệt, ông Trump cũng muốn lấy ra 600 triệu USD từ quỹ trưng thu tài sản của tội phạm buôn ma túy của Bộ Tài chính, 2,5 tỉ USD từ chương trình phòng chống buôn ma túy của Bộ Quốc phòng và 3,5 tỉ USD từ ngân sách xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Mỹ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sẽ cho phép Tổng thống Mỹ có thể trích rút ngân sách từ quỹ của các bộ ngành khác nhau mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Thông tin này được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua một đạo luật ngân sách nhằm phục vụ cho việc củng cố an ninh biên giới vào đêm ngày 14/2, và ông Trump sẽ ký duyệt trong ngày hôm nay nhằm tránh để chính phủ đóng cửa thêm một lần nữa.

Đạo luật này bao gồm một khoản chi 1,375 tỉ USD được dùng cho mục đích thiết lập hàng rào biên giới, thấp hơn nhiều so với con số 5,7 tỉ USD mà ông Trump yêu cầu để xây tường. Tuy nhiên, Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có được kinh phí cần thiết.

Dự kiến ông Trump sẽ có bài phát biểu về tình hình an ninh quốc gia và khủng hoảng nhân đạo ở biên giới nước Mỹ từ Nhà Trắng vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương, tức 10 giờ tối theo giờ Việt Nam).

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump ngân sách bức tường biên giới Mexico

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Đang cập nhật dữ liệu !