Vụ vợ trộm tiền chồng: Bất thường trong việc công an truy nã và di lý người

Ông Phạm Ngọc Anh - Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai thông tin: “Chúng tôi đã gửi ít nhất 3 lần giấy triệu tập về địa phương, cả 3 lần Hải đều vắng mặt tại nơi cư trú nên mới có quyết định truy nã".

Trong vụ án người vợ "trộm" 20 triệu của chồng được Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai (Hà Nội) xét xử ngày 28/9/2017, người vợ đã được trả tự do ngay sau phiên tòa. Tuy nhiên, nhận thấy vụ việc còn nhiều khuất tất cần làm rõ, đặc biệt trong lệnh truy nã chị Nguyễn Thị Hải của Công an quận Hoàng Mai có yếu tố bất thường, không đúng quy định của pháp luật, PV Báo điện tử Infonet cùng luật sư Trương Anh Tú (thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, là luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án) đã tìm về gia đình chị Hải ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Ngôi nhà mới xây của gia đình chị Hải nằm trong một ngõ nhỏ.

Đối tượng không chống đối khi Công an “mời” về Hà Nội

Ngôi nhà mới xây của gia đình chị Hải nằm sâu trong một ngõ nhỏ yên ắng. Trao đổi với chúng tôi, chị Hải kể lại: Chiều 11/7/2017, khi đang chăm mẹ ốm ở bệnh viện thì tôi nhận được cuộc gọi từ Công an xã Quảng Thạch mời lên trụ sở làm việc. Tại đây, Công an quận Hoàng Mai đã mời tôi ra Hà Nội để làm rõ vụ việc trộm cắp tiền của “chồng” và tôi đã đồng ý.

Trước khi đi, Công an đã thu lại điện thoại, xe máy và nói sẽ giao cho người nhà đến nhận. Sự việc có sự chứng kiến của công an xã, còn gia đình không ai biết chuyện gì cả.

Trụ sở UBND xã Quảng Thạch, nơi cơ quan Công an quận Hoàng Mai bắt chị Hải theo quyết truy nã.

Công an quận Hoàng Mai không đưa chị ra Hà Nội ngay chiều 11/7 mà đưa Hải đến Công an huyện Quảng Thạch 30 phút, sau đó di chuyển về Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), giam lỏng chị một đêm ở đó.

“Khi đến trụ sở Công an huyện Quỳnh Lưu, Công an đưa tôi vào phòng giữ người, tôi có thắc mắc sao lại đưa tôi vào đây nhưng không ai nói gì. Lúc sau, có một anh Công an ở Nghệ An lấy chìa khóa mở cửa đưa tôi lên phòng làm việc có điện, có quạt để nghỉ ngơi. Đến khoảng 9h sáng ngày 12/7, Công an quận Hoàng Mai đã đưa Hải ra ngoài Hà Nội lấy lời khai và cho vào phòng tạm giữ” – chị Hải thuật lại.

Đối tượng không biết có lệnh truy nã

Nói về việc bị Công an quận Hoàng Mai truy nã, chị Nguyễn Thị Hải kể: “Tôi chỉ nghĩ ra lấy lời khai vài hôm rồi về chứ không hề biết có quyết định truy nã. Tôi không bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bởi sau hai ngày làm việc với Công an về việc lấy ví của chồng ngoài Hà Nội, tôi có về nhà (nơi 2 vợ chồng ở phường Hoàng Liệt) nhưng anh Minh đuổi đi và nói không cần. Sợ anh ấy đánh nên tôi mới ra bắt xe về quê ở Quảng Thạch, Quảng Xương, Thanh Hóa”.

Sau khi về địa phương, chị Hải ở nhà làm lụng và thỉnh thoảng đi bán cá trong tỉnh Thanh Hóa, mỗi lần đi từ 3 đến 5 ngày mới về nhà. Nghĩ bản thân đang vướng mắc đến pháp luật nên khi đến UBND xã xin giấy tờ, chị đã để lại số điện thoại tại Công an xã Quảng Thạch để khi Công an quận Hoàng Mai có việc còn dễ liên lạc.

Về địa phương, hàng ngày chị Hải cùng với những người phụ nữ trong thôn sơ chế cá rồi đem đi chợ bán.

“Từ khi tôi về địa phương, Công an quận Hoàng Mai cùng Công an xã Quảng Thạch có trực tiếp đến nhà đưa giấy triệu tập 1 lần nhưng tôi đi vắng (đi bán cá – PV). Tôi chỉ nhận được giấy triệu tập 1 lần, còn lầu sau là Công an xã gọi điện bảo đến trụ sở làm việc, sau đó Công an quận Hoàng Mai bắt tôi đi luôn” – chị Hải trần tình.

Bắt truy nã hôm trước, biên bản ghi ngày hôm sau

Chị Nguyễn Thị Hòa (em gái chị Hải, là người đến UBND xã Quảng Thạch nhận lại tài sản của chị gái) cho biết: Vào khoảng 17h chiều 11/7, tôi đang làm việc ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại của Trưởng công an xã nói lên nhận tài sản cho chị tôi, chị Hải lúc đó bị bắt đi rồi.

“Gia đình tôi rất bất ngờ về quyết định truy nã chị Hải của Công an quận Hoàng Mai. Quyết định ra ngày 11/7, cùng với ngày chị Hải bị bắt. Chị gái tôi không trốn khỏi nơi cư trú, đến sáng ngày 11/7 còn lên UBND xã xin giấy chuyển trường cho hai con trai về Thanh Hóa học. Chiều cùng ngày, khi đang chăm mẹ tại bệnh viện, chị Hải nhận được điện thoại của Công an xã báo Công an Hoàng Mai về làm việc, chị ấy tự đến Công an xã để hợp tác điều tra thì bị bắt. Tuy nhiên, ngày chị Hải bị bắt là chiều 11/7 nhưng trong biên bản “bắt người đang bị truy nã” lại ghi 16h ngày 12/7/2017” – chị Hòa bức xúc.

Các cơ quan Công an nói gì?

Làm việc với PV Báo điện tử Infonet, ông Lê Ngọc Khoa - Trưởng Công an xã Quảng Thạch cho biết: “Khi Hải về quê, Công an Hoàng Mai có gửi giấy triệu tập xuống nhà Hải nhưng Hải đi bán cá không có nhà. Sau đó, Công an cũng gửi giấy triệu tập 2 lần nữa nhưng không thấy Hải ra Hà Nội để làm việc”.

Ông Lê Ngọc Khoa thông tin thêm: “Khi Hải lên xin giấy tờ cho con tôi mới hỏi có giấy triệu tập của Công an Hà Nội gọi sao không ra? Sau đó, cô ấy để lại số điện thoại, nhờ Công an xã khi nào Công an Hà Nội vào thì gọi cho cô ấy lên làm việc.

Đến khoảng 17h ngày 11/7, tôi báo gọi Hải lên trụ sở Công an xã Quảng Thạch, lúc đó có cả Công an quận Hoàng Mai. Trong quá trình trò chuyện, Công an quận Hoàng Mai yêu cầu Hải ra Hà Nội phối hợp làm rõ hành vi trộm tiền trong ví “chồng”, và Hải đồng ý”.

Nói về quyết định truy nã Hải, ông Lê Ngọc Khoa cho biết: “Hôm đó Công an quận Hoàng Mai có mang quyết định truy nã nhưng để trong cặp và cũng không đọc nội dung lệnh truy nã nên tôi không biết”.

Chị Nguyễn Thị Hải trao đổi với phóng viên tại quê nhà (chị được tòa thả tự do ngay sau phiên xét xử ngày 28/9).

Trả vời PV Báo điện tử Infonet về việc bắt người truy nã tại trụ sở UBND xã Quảng Thạch, Công an quận Hoàng Mai có lập biên bản không, lúc đầu ông Khoa nói không nhưng sau đó ông Khoa sửa lại: “Chúng tôi cũng làm nhanh, tạo điều kiện để các đồng chí Công an bắt người khẩn cấp. Các anh bảo đường xa không kịp lập biên bản, thôi ký vào rồi ra ngoài kia sẽ gửi giấy về sau nhưng giờ chưa thấy gửi. Họ mới gửi thông báo về hành vi trộm cắp tài sản của cô Hải”.

Liên hệ với Công an quận Hoàng Mai về vụ việc, ông Phạm Ngọc Anh – Phó trưởng Công an khẳng định, đơn vị không di lý Nguyễn Thị Hải vào Quỳnh Lưu (Nghệ An) mà do cùng một chuyến xe cần bắt thêm một đối tượng nữa trong Nghệ An nên lực lượng chức năng mới đến Công an huyện Quỳnh Lưu trước khi về Hà Nội.

Ngoài ra, ông Ngọc Anh cũng thông tin: “Chúng tôi đã gửi ít nhất 3 lần giấy triệu tập về địa phương và cả 3 lần Hải đều vắng mặt tại nơi cư trú nên mới có quyết định truy nã.

Có thể là mấy tháng Hải trốn khỏi địa phương nên lực lượng chức năng phải áp dụng biện pháp tìm Hải về để phục vụ cơ quan điều tra. Cũng có thể là sự ngẫu nhiên, trong lúc cơ quan điều tra thi hành lệnh truy nã thì Hải xuất hiện. Biết đối tượng xuất hiện ở đâu thì cơ quan điều tra bắt ở đó”.

Trái ngược với thông tin chị Hòa (em gái chị Hải) và Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai cung cấp, một lãnh đạo Công an huyện Quỳnh Lưu lại khẳng định với chúng tôi: “Công an huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An không tạm giữ ai và cũng không bắt ai cả (vào ngày 11/7 – PV)”.

Thực hư việc này như thế nào? Vì sao có những giấy tờ không đúng sự thật và thông tin mâu thuẫn như thế? Những tình tiết này ảnh hưởng như thế nào, dẫn đến việc Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai trả tự do cho chị Nguyễn Thị Hải - đối tượng bị truy nã ngay sau phiên xét xử? Phóng viên Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc trong bài viết sau.

Tiến Dũng

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !