Vụ QZ8501: Máy bay đã cất cánh trái phép!

Tổng cục trưởng Cục vận tải hàng không Indonesia cho biết, chuyến bay QZ8501 của AirAsia đã không được cấp phép hoạt động trong ngày mà nó gặp tai nạn cùng với 162 hành khách.
Vụ QZ8501: Máy bay đã cất cánh trái phép! - ảnh 1

Tính đến ngày 3/1/2015, hơn 30 thi thể của hành khách trên chuyến bay QZ8501 đã được nhận diện.

Trong buổi họp báo sáng ngày 3/1, Tổng cục trưởng Cục vận tải hàng không Indonesia, ông Djoko Murjatmodjo cho biết, các tàu tham gia chiến dịch tìm kiếm chuyến bay QZ8501 mất tích đã phát hiện thêm 2 mảnh vỡ có kích thước lớn được cho là từ thân của chiếc Airbus A320-200 của AirAsia. Trước đó, đội tìm kiếm cũng tìm thấy mảnh vỡ được cho là đuôi của máy bay.

Cũng trong buổi họp báo này, ông Djoko Murjatmodjo tiết lộ thông tin, chuyến bay QZ8501 được cấp phép bay tuyến đường Surabaya-Singapore 4 chuyến mỗi tuần nhưng trong ngày xảy ra chuyến bay định mệnh cướp đi sinh mạng của 162 người, lịch trình bay không có tên QZ8501.

Hiện nay, giấy phép thực hiện đường bay này của AirAsia đã bị “đóng băng” cho đến khi kết thúc các cuộc điều tra, ông Djoko Murjatmodjo cho biết thêm.

Trong một thông cáo khác, người phát ngôn Bộ Giao thông vận tải Indonesia, JA Barata cho biết, AirAsia đã không được cấp phép thực hiện chuyến bay Surabaya-Singapore vào hôm Chủ Nhật tuần trước (28/12) và cũng không bị yêu cầu thay đổi lịch bay.

Điều đáng nói là: Vậy tại sao AirAsia vẫn có thể thực hiện chuyến bay đó mà không có sự can thiệp nào của nhà chức trách?

Người đứng đầu chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ Indonesia Bambang Soelistyo cho biết thêm, sau khi phát hiện 2 mảnh vỡ lớn được cho là từ thân của chiếc máy bay ở độ sâu chừng 30m, nhà chức trách hy vọng sẽ sớm tìm thấy hộp đen của chuyến bay QZ8501 từ đó sớm có thêm đầu mối để biết được nguyên nhân gây ra tai nạn.

Ông Bambang Soelistyo nói với các phóng viên ở Jakarta rằng, đội tìm kiếm đa quốc gia đã tìm thấy những mảnh vỡ này từ đêm hôm thứ Sáu.

“Cùng với việc phát hiện ra vết dầu loang và 2 mảnh vỡ lớn, có thể nói rằng một phần của chiếc máy bay AirAsia đã được tìm thấy”, ông Soelistyo nói.

Mảnh vỡ lớn nhất có kích thước 10 x 5 m.

Vụ QZ8501: Máy bay đã cất cánh trái phép! - ảnh 2

AirNav – Cơ quan kiểm soát không lưu Indonesia cho biết thêm, trước khi cất cánh, phi công của chuyến bay QZ8501 đã đề nghị được bay ở độ cao lớn hơn thông thường nhằm tránh một cơn bão nhưng yêu cầu này đã không được chấp thuận bởi có một số chuyến bay khác ở độ cao đó, cùng thời điểm đó.

Trong cuộc đàm thoại cuối cùng với mặt đất trước khi mất liên lạc, viên phi công cũng đã đề nghị được thay đổi đường bay để tránh bão.

Trần Phong

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !