Vũ khí, trạm gác rút hết khỏi DMZ, Hàn – Triều – Mỹ sắp có ngày hòa hợp?

Hôm 22/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc đã đồng thuận rút hết vũ khí và dỡ bỏ đồn kiểm soát ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự (DMZ) ngay trong tuần này.

Theo Reuters, hành động này được cho là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình cải thiện quan hệ trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ba bên đã tổ chức cuộc gặp thứ 2 ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm để thảo luận cách giải giáp vũ khí ở khu vực biên giới theo thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Binh lính Hàn Quốc rà phá bom mìn ở vùng biên giới giáp Triều Tiên hồi đầu tháng 10.

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) do quân đội Mỹ dẫn đầu, chịu trách nhiệm quản lý DMZ kể từ khi cuộc chiến liên Triều kết thúc vào năm 1953. Hiện UNC chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố. Song trước đó vào ngày 19/10, UNC khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên trong việc thực hiện thỏa thuận quân sự.

Thông tin được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ giữa lúc Mỹ quan ngại sáng kiến quân sự của Hàn – Triều có thể ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ cũng như không tạo ra biến chuyển nào trong việc yêu cầu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, các quốc gia láng giềng đang vô cùng trông ngóng việc 11 đồn kiểm soát trong vòng bán kính 1 km từ đường phân giới quân sự (MDA) sẽ được dỡ bỏ trước thời điểm cuối năm nay.

Ngoài ra, Hàn Quốc và triều Tiên cũng sẽ rút toàn bộ vũ khí khỏi khu vực an ninh chung (JSA) và giảm số binh lính canh gác xuống 35 người cũng như chia sẻ thông tin từ các thiết bị giám sát.

Hàn Quốc và Triều Tiên còn xác nhận đã hoàn thành việc rà phá bom mìn xung quanh làng đình chiến Bàn Môn Điếm và dừng mọi hành động khiêu khích cũng như hủy bỏ vùng cấm bay tại biên giới.

Trên lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến từ năm 1950 – 1953 kết thúc bằng thỏa thuận đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, quan hệ Hàn – Triều đã có những thay đổi tích cực từ năm ngoái.

Sau hội nghị thượng đỉnh thứ 3 ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý để các chuyên gia quốc tế tới theo dõi quá trình phá hủy khu thử nghiệm tên lửa và đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Washington có hành động thiện chí.

Theo ông Moon, những hành động thiện chí bao gồm việc Mỹ mở văn phòng đại diện ở Triều Tiên, cứu trợ nhân đạo và trao đổi chuyên gia kinh tế. Song Washington khẳng định, Bình Nhưỡng cần phải hủy bỏ toàn bộ kho vũ khí hạt nhân trước, sau đó Mỹ mới hành động.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !