Vũ khí Mỹ hỗ trợ người Kurd dễ dàng rơi vào tay IS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, một nửa số vũ khí mà 3 ngày trước đây Hoa Kỳ bàn giao cho Lực lượng tự vệ người Kurd Syria đã rơi vào tay các chiến binh của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.
Vũ khí Mỹ hỗ trợ người Kurd dễ dàng rơi vào tay IS - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin, phát biểu tại buổi đón tiếp do Quỹ Turken tổ chức tại New York trong chuyến thăm Mỹ của mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định, một nửa số vũ khí mà 3 ngày trước đây Hoa Kỳ bàn giao cho Lực lượng tự vệ người Kurd Syria đã rơi vào tay các chiến binh của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

“Ba ngày trước 3 chiếc phi cơ chở vũ khí Mỹ cung cấp cho lực lượng người Kurd Syria đã hạ cánh xuống thị trấn Kobani. Một nửa số vũ khí này hiện đã rơi vào tay của IS. Chúng tôi đã cảnh báo Tổng thống Obama về vụ việc này nhưng đã không thể thuyết phục được ông ấy. Và bây giờ thật không may bọn khủng bố đã giành được vũ khí. Điều này không dẫn tới kết quả cụ thể nào nhưng sẽ tiếp tục gây ra tình trạng đổ máu tại Syria” – ông Erdogan nói.

Theo lời người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara rất khó để có thể hiểu được lý do Washington ủng hộ Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và Lực lượng Tự vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là các tổ chức khủng bố có liên hệ với Đảng công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động tại lãnh thổ nước này.

“Chúng tôi được thông báo rằng, họ (người Kurd) đang chiến đấu chống lại IS. Vậy chẳng lẽ nhóm Dzhebhat al-Nusra không chống lại IS. Tại sao các bạn lại không ủng hộ họ, mà ngược lại còn liệt họ vào danh sách những tổ chức khủng bố? Logic ở đâu? Tại sao các bạn lại không thừa nhận những đối tượng mà Ankara coi là khủng bố?” – ông Erdogan tuyên bố hùng hồn.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Anadolu - Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập năm 1920, trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước của Thổ Nhĩ Kỳ. Anadolu là nơi cung cấp thông tin về người dân cũng như chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ra phần còn lại của thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !