Vũ khí mới Mỹ trang bị cho tàu ngầm để đối phó Nga có gì lạ?

Hôm 4/2, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay tàu ngầm của hải quân Mỹ được trang bị các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp nhằm ngăn chặn nhiều đối thủ tiềm tàng như Nga.

“Sự bổ sung này hỗ trợ các cam kết của chúng tôi về việc tăng cường năng lực phòng thủ, đồng thời cho các đối thủ tiềm tàng của Mỹhiểu rằng họ không có bất cứ lợi thế nào trong việc leo thang hạt nhân bởi Mỹ đã có phương án đối phó quyết đoán và đáng tin cậy trước mọi kịch bản đe dọa”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood.  

Tàu ngầm USS Tennessee thuộc lớp Ohio của hải quân Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Trước đó, tờ The Guardian dẫn nguồn Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ cho hay, tàu ngầm USS Tennessee thuộc lớp Ohio của hải quân Mỹ hoạt động trên Đại Tây Dương sẽ được trang bị đầu đạn W76-2. Đầu đạn W76-2 có sức công phá 5 kiloton, chỉ bằng 1/3 so với quả bom nguyên tử có sức nổ 15 kiloton mà Mỹ từng ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào tháng 8/1945.

Ngoài ra, đầu đạn W76-2 có sức nổ thấp hơn nhiều so với các đầu đạn 90 và 455 kiloton được gắn trên tên lửa đạn đạo Trident phóng từ tàu ngầm.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích rằng dù là sử dụng đầu đạn hạt nhân công suất thấp, hành động của Mỹ sẽ khơi mào cho một cuộc chiến hạt nhân tổng lực. 

“Quyết định của chính quyền Mỹ về việc triển khai đầu đạn W76-2 là hành động nguy hiểm và lừa dối. Hoạt động triển khai đầu đạn W76-2 không hề giúp nước Mỹ trở nên an toàn hơn”, ông Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ nhấn mạnh.

Bản báo cáo năm 2018 của Lầu Năm Góc từng kêu gọi quân đội Mỹ cần mở rộng năng lực hạt nhân có sức công phá thấp. Theo đó, Mỹ sẽ cho điều chỉnh số lượng nhỏ các tàu ngầm để phóng dàn tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân sức công phá thấp.

Còn theo Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ, đầu đạn W76-2 đã bắt đầu chế tạo tại nhà máy Pantex ở thị trấn Panhandle thuộc bang Texas.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Vũ khí mới Mỹ trang bị cho tàu ngầm để đối phó Nga có gì lạ vũ khí hạt nhân đầu đạn W76-2 chiến tranh hạt nhân tên lửa đạn đạo Trident tên lửa phóng từ tàu ngầm

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !