Vũ khí hóa học Syria được tiêu hủy tại Bỉ, Pháp

Theo hãng tin Tin tức an ninh toàn cầu (Global security newswire) của Mỹ, ngoài Cộng hòa Albania, kho vũ khí hóa học tại Syria sẽ được tiêu hủy tại Bỉ và Pháp.
Vũ khí hóa học Syria được tiêu hủy tại Bỉ, Pháp - ảnh 1
Quá trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học tại Syria bắt đầu từ ngày 1/11

Hãng tin Mỹ cho biết dựa trên các số liệu, quá trình vận chuyển các chất vũ khí hóa học từ Syria tới Albania để tiêu hủy "đang ngày càng gia tăng".

Trong khi đó, các thanh sát viên đã không đáp ứng được hạn chót của việc giải trừ hóa học đầu tiên tại Syria vì lý do an ninh. Trong một tuyên bố hôm 28/10, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học xác nhận công tác xác minh đã hoàn thành tại 21/23 địa điểm mà chính phủ Syria xác nhận chứa vũ khí hóa học.

Theo bản báo cáo được tiết lộ lần đầu tiên từ người đứng đầu nhóm giám sát hóa học quốc tế, Syria đã thông báo về sự tồn tại của 41 cơ sở vũ khí hóa học tại 23 căn cứ. Trong bản báo cáo tới Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, người đứng đầu nhóm giám sát hóa học quốc tế cho biết các thanh sát viên đã đi xác minh thông tin tại 37/41 cơ sở được Damascus cung cấp.

Những lo ngại về vấn đề an ninh đã ngăn nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc thực hiện nhiệm vụ tại 2 cơ sở hóa học. Một số nguồn tin cho hay 2 cơ sở này vốn nằm trong vùng giao tranh và ngừng bắn giữa quân đội chính phủ Syria và phe nổi dậy.

Câu hỏi đặt ra là liệu Syria đã công khai chi tiết chính xác quy mô kho vũ khí hóa học mà quốc gia này sở hữu. Bởi một số quan chức Mỹ nhận định Syria hiện đăng nắm trong tay 45 cơ sở hóa học.

Quá trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học dự kiến bắt đầu từ ngày 1/11 và kết thúc vào giữa năm 2014.

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !