Vũ Hán sắp kết thúc phong tỏa,TQ lại tiếp tục cuộc chiến với corona "nhập khẩu"

Chính phủ Trung Quốc đã ra thông báo chính thức về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, đây là cột mốc mới trong nỗ lực chống Covid-19 của nước này, cùng với đó, Bắc Kinh cũng đẩy mạnh các biện pháp ngăn corona "nhập khẩu".

Nhân viên y tế ở Vũ Hán tổ chức nghi thức chúc mừng thành công của cuộc chiến chống corona ở đây. Nguồn: people.com.cn.

Sau khi ca nhiễm COVID-19 giảm đáng kể, Vũ Hán đã đóng cửa toàn bộ các bệnh viện dã chiến. Lực lượng y tế từ nơi khác được điều động đến đây để hỗ trợ cũng lên đường về nhà. Đáng chú ý, Chính phủ Trung Quốc ngày 24/3 đã chính thức ra thông báo mới về việc cho phép Vũ Hán hồi phục lại hoạt động phát triển kinh tế và xã hội, khôi phục trật tự sản xuất, dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố này. Cụ thể:

Bắt đầu từ 00h00 ngày 25/3, các khu vực ngoại vi thành phố Vũ Hán sẽ được giải trừ lệnh quản lý cách ly, khôi phục hoạt động thông thương với các địa phương khác một cách có trình tự. Những người lao động nhập cư đang bị cách ly ở Hồ Bắc nếu đảm bảo các yêu cầu sức khỏe sau các cuộc kiểm tra sẽ được trở lại làm việc.

Một nhân viên y tế đến từ Hồ Bắc chúc mừng thành công của Vũ Hán. Nguồn: people.com.cn.

Từ 00h00 ngày 8/4, thành phố Vũ Hán sẽ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, phong tỏa và nối lại giao thông bên ngoài một cách có trật tự. Hoạt động đi lại tại thành phố Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc cũng được khôi phục mà không cần phải cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe, hoạt động sản xuất được hồi phục.

Trường học các cấp mở cửa trở lại, thời gian mở cửa cần căn cứ vào đánh giá của giới khoa học về tình hình kiểm soát dịch bệnh. Các địa phương tại Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán cần tăng cường công tác quản lý, khống chế khi số lượng lớn người dân trở lại các hoạt động thường ngày.

Cùng với việc ấn định thời gian dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, Chính phủ Trung Quốc cũng tiếp tục đẩy mạnh quản lý, khống chế những người Hoa kiều mang mầm bệnh khi trở lại Trung Quốc.

Thành phố này sẽ kết thúc lệnh phong tỏa từ ngày 8/4. Nguồn: people.com.cn.

Ngày 23/3, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho biết nước này đã áp dụng những biện pháp cụ thể nhằm hạn chế nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại trong nước do các trường hợp bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Cụ thể, cơ quan này liên tục theo dõi các diễn biến tình hình dịch bệnh cả trong và ngoài nước để đảm bảo xác định các quốc gia và vùng lãnh thổ cần phòng ngừa ngay tại các cảng cũng như để ban hành các cảnh báo kịp thời.

Ngoài ra, nhằm hướng dẫn các cảng quốc gia ngăn chặn những ca bệnh xâm nhập, Trung Quốc đã điều chỉnh và công bố các bản cập nhật về giải pháp kỹ thuật trong phòng chống dịch bệnh tại các cảng cũng như các chỉ đạo liên quan. Các cảng quốc gia cũng áp dụng mẫu khai báo sức khỏe cập nhật nhằm thu thập thông tin chính xác.

Bên cạnh đó, GAC cũng áp dụng các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với những người nhập cảnh vào Trung Quốc, trong đó có khử trùng phương tiện và cách ly các cá nhân tại cảng.

Đức Trí (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !