Vụ Đoàn Thị Hương: Tòa tuyên đủ bằng chứng buộc tội ám sát ông Kim Jong-nam

Trong phiên tòa sáng nay, thẩm phán Malaysia tuyên bố có đủ bằng chứng để buộc tội hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là thủ phạm trong vụ ám sát ông Kim Jong-nam, do đó các luật sư sẽ bước vào phiên biện hộ.

CNN đưa tin, hôm nay (16/8), thẩm phán của Malaysia là ông Azmi Ariffin khẳng định bên nguyên có đủ bằng chứng chống lại Đoàn Thị Hương (30 tuổi) người Việt Nam và Siti Aisyah (26 tuổi) người Indonesia là thủ phạm gây ra cái chết của người đàn ông Triều Tiên tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng Hai năm ngoái. Người này được cho là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam.

Bị cáo Đoàn Thị Hương được đưa tới Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur vào sáng nay (16/8).

Tuy nhiên, nếu được tuyên trắng án, hai bị cáo có thể được tha bổng. Còn nếu bị kết tội, phiên tòa sẽ bước vào giai đoạn biện hộ và có thể kéo dài thêm nhiều tháng. Hình phạt cho tội giết người ở Malaysia là tử hình.

Ông Kim Jong-nam qua đời tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở Malaysia vào tháng Hai năm ngoái sau khi bị Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah chụp chiếc khăn tẩm chất độc thần kinh VX vào mặt.

Các luật sư bào chữa cho hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah vẫn khẳng định thân chủ vô tội. Các luật sư cũng cho rằng, hai người phụ nữ đã bị một nhóm người Triều Tiên lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình mà không gây hại cho người khác.

Về phần mình, thẩm phán Ariffin bác bỏ lời biện hộ trên bởi theo ông đây là một màn chơi khăm “được dàn dựng kỹ lưỡng”. Ngoài ra, hành động chụp chiếc khăn vào mặt ông Kim Jong-nam không phải là trò chơi khăm đơn thuần. Do đó, thẩm phán yêu cầu luật sư của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah giải thích hành động của thân chủ.

Cũng theo ông Ariffin, dù Đoàn Thị Hương khẳng định không biết rằng mình cầm chiếc khăn tẩm chất độc thần kinh VX nhưng thực tế, sau khi chụp chiếc khăn này vào mặt ông Kim Jong-nam, Đoàn Thị Hương có hành động “rất lạ” là đi ngay vào phòng vệ sinh. Hình ảnh này đã được camera an ninh ở sân bay ghi lại.

Theo bên nguyên, hành động của Đoàn Thị Hương chính là bằng chứng quan trọng để đi tới kết luận, Đoàn Thị Hương hoàn toàn biết về chất độc nguy hiểm VX nên đã nhanh chóng đi rửa tay.

Tuy nhiên, các luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương cũng đưa ra bằng chứng cho thấy, cô này không hề thay quần áo sau khi “chơi khăm” ông Kim Jong-nam. Điều này có nghĩa Đoàn Thị Hương không hay biết gì về chất độc tẩm trên chiếc khăn.

Thẩm phán Ariffin cũng cho biết, bên nguyên đã cung cấp đủ bằng chứng cho tòa để chứng minh ông Kim Jong-nam qua đời vì phơi nhiễm với chất độc thần kinh VX. Tuy nhiên, ông Ariffin thừa nhận, bằng chứng này còn khá yếu bởi chỉ dựa vào hình ảnh camera an ninh và không triệu tập được nhân chứng có mặt tại hiện trường tới tòa.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !