Vụ điệp viên Skripal: Phòng thí nghiệm Saratov không lưu trữ chất độc Novichok

Chuyên gia về vũ khí sinh-hóa học Igor Nikulin tin tưởng rằng các cuộc điều tra được thực hiện trong thời gian gần đây sẽ khẳng định Nga hoàn toàn không dự trữ chất độc thần kinh Novichok, và những cáo buộc đối với Moscow dựa trên các chứng cứ mơ hồ.

Vụ cựu điệp viên Skripal: Phòng thí nghiệm Saratov đã thử nghiệm, song không lưu trữ chất độc Novichok

Hôm thứ Sáu (6/4), phát biểu với các phóng viên RIA Novosti, cựu thành viên của Ủy ban Liên Hợp Quốc về vũ khí sinh học và hóa học, ông Igor Nikulin cho biết, chất độc thần kinh Novichok, mà các nhà chức trách Anh đánh giá là hợp chất A-234, đã được thử nghiệm, tuy nhiên không được lưu trữ tại các phòng thí nghiệm ở Shihany, thuộc vùng Saratov.

Trước đó, tờ Times của Anh khi đề cập đến nguồn gốc của chất độc này, đã viết rằng cơ quan điều tra Anh kết luận "phòng thí nghiệm ở Shihany" vùng Saratov là nơi sản xuất ra hợp chất A-234.

Ông Nikulin nhấn mạnh: "Chất Novichok đã được thử nghiệm, nhưng không được lưu trữ tại phòng thí nghiệm tại Shihany, thuộc khu vực Saratov. Đây là tin không chính xác".

Ông tin tưởng rằng công tác kiểm tra do Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) được thực hiện ở Nga vào tuần trước, sẽ xác nhận Nga không tạo ra các chất độc thuộc loại này.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Mikhail Babich, đại diện của Điện Kremlin tại vùng liên bang Volga cho biết, Moscow bác bỏ thông tin của truyền thông Anh nói rằng chất độc thần kinh sử dụng trong vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc có nguồn gốc tại một phòng thí nghiệm ở một thị trấn trên sông Volga của Nga.

Ông Babich, từng là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về giải giáp vũ khí hóa học của Nga, khẳng định: “Phòng thí nghiệm này không bao giờ thuộc phạm vi công việc của chúng tôi. Tất cả các cơ sở tích trữ vũ khí hóa học đều được công khai. Shihany không phải một trong số đó." Quan chức này thừa nhận, từng có một “cơ sở” khác ở vùng Saratov song không đặt tại Shihany.

Hôm 4/3, cựu nhân viên tình báo quân đội Nga trước đó bị kết tội làm gián điệp cho Anh, Sergei Skripal và con gái Yulia đã được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại Salisbury, Anh.

Vụ án này đã gây ra một vụ bê bối ngoại giao quốc tế cực lớn. Ngay lập tức, London tuyên bố rằng nhà nước Nga tham gia vào vụ đầu độc Skripal bằng chất A-234, tuy nhiên Moscow nhất quyết phủ nhận điều đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 3/4, người đứng đầu phòng thí nghiệm bí mật của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các chuyên gia đã không thể xác định được nguồn gốc của chất Novichok. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh thừa nhận rằng kết luận về sự tham gia của Nga trong vụ đầu độc Skripal là dựa trên cơ sở phỏng đoán thông tin riêng của mình.

Đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzia nhấn mạnh, nếu nước Anh "đã cả gan tuyên bố sự cố ở Salisbury nhiều khả năng là do Nga làm", thì Nga "với mức xác suất cao cũng tin rằng vụ này là do tình báo của một số quốc gia thực hiện".

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !