Vụ Charlie Hebdo: Đừng gọi kẻ thủ ác là “khủng bố”

Một giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông Anh cho biết, giám đốc của BBC chi nhánh Ả Rập Tarik Kafala nói rằng những tay súng trong vụ Charlie Hebdo không nên được gọi là những kẻ khủng bố.

Tarik Kafala, người đứng đầu BBC Ả Rập, chi nhánh nước ngoài lớn nhất trong số những vùng không nói tiếng Anh của BBC, nói rằng cụm từ “kẻ khủng bố” có "nghĩa rất rộng" để mô tả hành động của hai kẻ đã giết chết 12 người trong vụ tấn công vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp.

Ông Kafala, hiện đang cung cấp dịch vụ tin tức qua tivi, đài phát thanh và qua mạng cho số lượng khán giả lên đến 36 triệu người, trả lời báo The Independent rằng: “Chúng tôi muốn tránh mô tả bất kỳ ai là những kẻ khủng bố hoặc những hành động nào là khủng bố. Chúng tôi chỉ muốn nói rằng “Hai người đàn ông giết chết 12 người trong một vụ tấn công vào tạp chí trào phúng. Như thế là đủ, chúng ta đều biết nó có nghĩa là gì”.

Vụ Charlie Hebdo: Đừng gọi kẻ thủ ác là “khủng bố” - ảnh 1

Ông Tarik Kafala, người đứng đầu chi nhánh BBC Ả Rập của tập đoàn truyền thông nổi tiếng thế giới của Anh.

Ông Kafala nói thêm: “Khủng bố là một từ ngữ có nghĩa rất rộng. Liên Hợp Quốc đã mất cả thập kỷ để định nghĩa từ này nhưng họ vẫn chưa làm được. Từ này rất khó định nghĩa. Chúng ta biết bạo lực chính trị là gì, chúng ta biết mưu sát, đánh bom và nổ súng là gì và có thể miêu tả được chúng. Những từ ngữ đó có tính liên tưởng nhiều hơn so với việc sử dụng từ “khủng bố” mà nhiều người cho là bao hàm ý nghĩa sâu rộng”.

Về vụ việc ở Paris, ông Kafala cho biết: “Chúng tôi tránh dùng từ “khủng bố”. "Đây là vụ tấn công khủng bố, lực lượng chống khủng bố được triển khai trên đường phố Paris". Tất cả các quan chức và những người thuyết minh đều dùng từ này, do đó chúng tôi vẫn buộc phải phát sóng”.

Mặc dù lời nói của ông Kafala có thể khiến một vài người phải ngạc nhiên, nhưng điều này lại phù hợp với nguyên tắc chỉ đạo của ban biên tập của BBC khi đưa tin về khủng bố. 

Nguyên tắc này là: “BBC không cấm sử dụng từ này. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu người sử dụng cần phải cân nhắc trước khi đưa thành tin của BBC. Có rất nhiều cách để diễn tả sự bi thương và những hậu quả về người của vụ việc mà không phải dùng từ “kẻ khủng bố” để miêu tả hung thủ”.

“Những nghĩa ẩn sau những từ ngữ như “kẻ khủng bố” hay “nhóm khủng bố” có thể gây ra sự thiếu nhất quán trong ứng dụng ngôn ngữ và khán giả có thể sẽ nghi ngờ về tính trung lập trong tin tức của hãng. Có lẽ nói một hành động cụ thể là hành động khủng bố thì chính xác hơn là áp dụng từ này đối với những cá thể hay một nhóm người cụ thể”.

Khi đưa tin về vụ tấn công, nguyên tắc của BBC nói rằng người làm báo nên sử dụng những từ chuyên dùng để miêu tả hung thủ, ví dụ như “kẻ đánh bom”, “kẻ tấn công”, “tay súng”, “kẻ bắt cóc”, hay “phiến quân”.

BBC Ả Rập là một phần của dịch vụ quốc tế của hãng thông tấn BBC của Anh, hiện đang cung cấp dịch vụ trả tiền chuyên đưa tin qua đài phát thanh, trên mạng hay kênh thời sự 24 giờ trải dài khắp vùng Trung Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !