VTV 24 và Công Phượng: Đừng lạm dụng quá đà "mẹo" truyền thông!

Nhiều khán giả phản ứng dữ dội, thậm chí có lời lẽ nặng nề với chương trình Chuyển động 24h sau khi VTV đưa ra những bằng chứng về tuổi của cầu thủ Công Phượng. Vậy tại sao khán giả không hài lòng?

Câu chuyện về cầu thủ Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995, đến nay có lẽ đã có câu trả lời, nhưng khán giả, đặc biệt là cộng đồng mạng lại có cuộc tranh luận nảy lửa về chuyện "VTV đưa tin như vậy có hợp lý không?". 

Nhiều bình luận, chia sẻ tỏ ý không hài lòng với cách đưa thông tin, cách làm đến cùng của VTV trong vụ việc này.

VTV 24 và Công Phượng: Đừng lạm dụng quá đà

Hình ảnh từ chương trình Chuyển động 24h

Bày tỏ quan điểm không hài lòng với VTV trong việc đưa thông tin về tuổi của Công Phượng, nhà báo Dương Bảo Ngọc, BTV Kênh VOV Giao thông đã bình luận:

“Đã định là không bàn thêm, nhưng xem Chuyển động 24 trưa nay, đoạn chứng minh là Công Phượng (CP) sinh năm 93, thì lại phải nói. Giá như bạn biên tập viên (người dẫn chương trình) bớt kẻ cả, đưa các tư liệu thu thập được với vẻ khách quan hơn, thì người xem sẽ bớt cảm giác là các bạn hoan hỷ khi làm được một việc là "cho cái bọn xì xào mấy ngày nay biết mặt"!

Xâu chuỗi các chương trình, thì lại nhận ra thêm một điều nữa. Dường như các bạn thu thập các tư liệu đó từ mấy ngày trước rồi. Nhưng vẫn cố tình ngắt ra để kéo thành mấy kỳ phát sóng. Và vì thế, từ khoá là "sự thật về tuổi của CP" đã bị nhắc nhiều lần cho mục đích này. Tất nhiên các bạn đã đạt mục đích với thủ pháp kéo khán giả đến trước màn hình và tạo dư luận về chương trình. Nhưng như vậy khác nào khai thác vụ việc, tạo sự giật gân để tăng rating?

Dù các bạn cố nhắc lại "mong muốn của chúng tôi là hãy để CP được thi đấu trong thanh thản", nhưng khán giả chỉ thấy ngay một điều, CP và gia đình em vốn đang khốn đốn trong cơn bão truyền thông, nay một lần nữa phải làm chỗ để các bạn dẫm lên hy vọng dướn cao hơn một chút.

Giá mọi thứ cứ chân thành giản dị, thì thiện chí (nếu có) của các bạn Chuyển động 24 đã không khiến nhiều người nghi ngờ đến thế. Tiếc rằng các bạn làm quá đúng bài bản học được từ các show truyền hình nước ngoài đã thành công từ hơn mười năm trước”.

Không ít khán giả, nhất là giới truyền thông có quan điểm như nhà báo Bảo Ngọc… Tuy nhiên, nhìn góc độ của một chuyên gia tư vấn truyền thông, anh Tuấn Hà, Tổng giám đốc Vinalink khẳng định: 

“Việc tìm sự thật là cần thiết và tôi ủng hộ bất kể báo chí nào làm đến cùng sự thật, nhưng đừng đi nửa vời. Nghi vấn gian lận tuổi có thể có 2 tình huống. Thứ nhất có thể, do tự phát gia đình thì có thể tha thứ được nhưng vẫn cần tìm sự thật để trả Công Phượng về đúng tuổi và đúng đội bóng mà em xứng đáng tham gia. 

Thứ hai, cũng không loại trừ kế hoạch bài bản của ai đó vì tiếc Công Phượng cao tuổi nên đã làm từ trước. Hoặc một hệ thống cho nhiều cầu thủ khác cũng vậy vì thành tích sau này. Nếu đúng là vế 2 thì việc VTV có dám đi đến cùng không? Hay chỉ làm theo kiểu "xu hướng" để câu views?”

VTV 24 và Công Phượng: Đừng lạm dụng quá đà

Chuyên gia tư vấn truyền thông Tuấn Hà,Tổng giám đốc Vinalink (Ảnh: Trọng An)

Theo chuyên gia Tuấn Hà, nhìn thẳng vào sự thật là có luồng tâm lý của công chúng người hâm mộ bị “nặng tình” với Công Phượng quá nên chỉ nghĩ đến việc thương cho gia đình và Công Phượng mà quên mất nếu Công Phượng khai gian tuổi thì em cũng không xứng đáng nữa và đáng bị trả giá. 

Tuy nhiên, không nên truy sát đến cùng mà nên cho em cơ hội cống hiến vì Công Phượng vẫn trẻ và có tiềm năng.

Chuyên gia Tuấn Hà cũng không ngần ngại phê phán: “Việc báo chí chưa có đầy đủ thông tin đã công bố nghi vấn về tuổi Công Phượng là việc làm hơi quá đáng, nếu sai thì “giết chết” Công Phượng. 

Đã có nhiều vụ việc như vậy. Đáng lẽ nên cung cấp thông tin và phối hợp cơ quan chức năng, khi khá rõ mới nên công bố. Tuy nhiên, sự thật báo nào cũng sợ bị mất cơ hội, báo khác nhảy ra làm trước mất views.

Đặc biệt, điểm mấu chốt khiến VTV bị phản ứng không phải là nói đúng hay sai mà là cách nói. Có nhiều ý kiến cho rằng VTV đã có thông tin rồi nhưng đã đưa cuộc đối thoại giữa BTV Ngọc Trinh và Nhà văn Nguyễn Quang Vinh vào chương trình để đẩy lên cao trào, sau đó tung ra bằng chứng. Đây là thủ pháp thu hút công chúng nhưng đánh vào cá nhân một cầu thủ ít tuổi chẳng nên chút nào. 

Từ góc độ người làm truyền thông, anh Tuấn Hà cho rằng: “Dùng thủ pháp trong truyền thông để thu hút công chúng không ai cấm, nhưng cách dùng thủ pháp thu hút công chúng quá giới hạn và không phù hợp với đề tài là điều không nên. Chính vì vậy mà công chúng không hài lòng với cách làm của VTV”. 

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !