VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm, nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?

Với tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư F0, các công ty chứng khoán đã có những cái nhìn thận trọng hơn về thị trường.

{keywords}
Nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?

TTCK Việt Nam bất ngờ giảm mạnh trong phiên hôm qua, 6/7, với mức giảm mạnh nhất cả về điểm số tuyệt đối lẫn biên độ kể từ ngày 28/1/2021. Đóng cửa, chỉ số VN-Index mất 56,34 điểm (3,99%) về còn 1.354,79 điểm.

Hầu hết ở các nhóm ngành đều ghi nhận khá nhiều mã dư bán sàn vào cuối phiên. Cụ thể ở nhóm ngân hàng là các mã MSB, TCB, CTG, STB, MBB, LPB, OCB. Tương tự, ở nhóm chứng khoán ở các mã VCI, SSI, HCM, MSB, SHS, VND. Còn nhóm thép - tôn mạ thì NKG, TLH, SMC, HSG, là các mã dư bán sàn trong khi HPG giảm 6,3%.

Nhận định về xu hướng thị trường, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng diễn biến chỉ số VN-Index giảm điểm mạnh bất ngờ dưới áp lực từ nhóm VN30 phát đi tín hiệu tiêu cực. Tuy nhiên, chưa đủ để xác nhận thị trường đã đảo chiều từ tăng sang giảm và cần thêm thời gian để xác định xu hướng.

Tuy nhiên, theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tương quan cung cầu dự kiến sẽ cân bằng trở lại trong phiên hôm nay. Phân tích kỹ thuật cho thấy rủi ro giảm điểm của thị trường đang gia tăng trong ngắn hạn. Hiện tại, VN-Index đang được hỗ trợ bởi đường xu hướng tăng hình thành từ đầu năm đến nay tương ứng vùng 1.340-1.350 điểm và nhiều khả năng sẽ có phản ứng hồi phục trở lại từ vùng điểm này. Tuy nhiên, nếu tiếp tục xuyên thủng đường xu hướng tăng này, đường giá nhiều khả năng sẽ lui về kiểm định vùng hỗ trợ 1.285-1.310 điểm trong ngắn hạn.

Cũng với cái nhìn không mấy lạc quan về thị trường, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) lại cho rằng trong phiên giao dịch 7/7, thị trường có thể sẽ giao dịch giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.325-1.380 điểm. Nhà đầu tư đã bán ra cổ phiếu trong tuần trước nên hạn chế mua vào ở thời điểm hiện tại và chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn cũng nên hạn chế mua vào và nên tận dụng những nhịp tăng điểm trong tuần này để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Dự báo trong phiên hôm nay, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ trung hạn MA50 ngày cũng như mức đáy gần nhất tại 1.320-1.325 điểm. Sau đó, lực cầu giá thấp được thúc đẩy từ các hỗ trợ sẽ dần mạnh lên giúp cho thị trường sẽ thu hẹp đà giảm về phía cuối ngày.

Ở những phiên sau đó, VN-Index sẽ có xu hướng kiểm định lại kháng cự của đường MA20 ngày tại khu vực 1.380 điểm. Nếu không thể vượt trở lại lên trên mốc này trong khoảng 3-5 phiên tới, VCSC cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những nhịp giảm điểm tiếp theo. Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn cần theo dõi kỹ các nhịp hồi phục của thị trường để có những quyết định cơ cấu danh mục phù hợp.

Tuy nhiên, cũng có những cái nhìn lạc quan vào thị trường với những kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp trong quý 2/2021.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp giảm mạnh của phiên hôm qua chỉ là nhịp điều chỉnh của thị trường, cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư cần cơ cấu lại danh mục, hoặc có thể mua vào các cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh quý 2 tích cực để đem lại hiệu quả đầu tư trong tương lai.

“Nhịp giảm có thể sẽ tiếp diễn đầu phiên giao dịch tiếp theo nhưng chỉ số sẽ được hỗ trợ mạnh khi lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn là vùng 1.320 điểm. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời nên hạn chế bán tháo và chờ nhịp phục hồi để tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Ngoài ra, có thể xem xét “bắt đáy” ngắn hạn tại một số cổ phiếu đã lùi nhanh về vùng hỗ trợ mạnh”. VDSC khuyến nghị.

Số lượng tài khoản mới mở trong tháng 6 tăng kỷ lục
Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, trong tháng 6/2021, số lượng tài khoản mở mới là 140.470 tài khoản, đây là ngưỡng cao kỷ lục lịch sử mới và là tháng thứ 4 liên tiếp đạt ngưỡng trên 100 nghìn tài khoản.
Trong đó, đa phần là tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước, số lượng tới 140.054 tài khoản mới. Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng tiếp tục tăng tháng thứ 3 liên tiếp, đạt 139 tài khoản mở mới.
Tuy nhiên, số lượng mở mới tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài lại suy giảm. Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài chỉ mở mới 280 tài khoản, trong khi tháng 5 là 423 tài khoản. Riêng với tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài đóng tài khoản nhiều hơn mở. Cụ thể, tài khoản mới mở là 25 nhưng tài khoản đóng lại 28.
Số lượng tài khoản mở mới trong tháng 6 tiếp tục duy trì ở mức cao cho thấy sự sôi động của thị trường chứng khoán trong nước. Thanh khoản trung bình phiên trên sàn HSX trong tháng 6 đạt 23.807 tỷ đồng, tăng 8,03% so với tháng trước.

 Hiền Anh

Chứng khoán đỏ sàn, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm

Chứng khoán đỏ sàn, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm

Cung chốt lời gia tăng mạnh sau chuỗi phiên tăng tốt gần đây khiến VN-Index giảm điểm ngày thứ hai liên tiếp, cũng là thời điểm sàn HOSE đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT phát triển.

Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm về dưới 9%/năm, chỉ còn 1 ngân hàng 9,2%

Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3, mặt bằng lãi suất huy động mới thấp hơn đã được hình thành giữa các ngân hàng thương mại.

Góc khuất bán bảo hiểm: 'Mổ ngan, mổ ngỗng để lấy trứng' cho nhanh

Nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ được đào tạo 3 ngày rồi vội vã vợt khách để có doanh số. Cấp quản lý ép chỉ tiêu nên dẫn đến chuyện “mổ ngan mổ ngỗng để lấy trứng cho nhanh”.

Lưu ý khi gửi tiết kiệm để tránh mất tiền oan

Gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng là lựa chọn an toàn, song có nhiều vụ tiền tiết kiệm bỗng dưng mất trắng vì khách hàng chủ quan, phạm sai lầm đáng tiếc. Vì vậy, khi gửi tiết kiệm, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau để không bị mất tiền oan.

Công ty tài chính FE khác dịch vụ cầm đồ như F88, T99 thế nào?

Các công ty tài chính có điều kiện thành lập khắt khe hơn rất nhiều so với dịch vụ cầm đồ. Trên thị trường có hàng vạn cửa hiệu cầm đồ, nhưng chỉ có 16 công ty tài chính được cấp phép.

Lợi nhuận không đủ trả lãi suất, doanh nghiệp và ngân hàng nhìn nhau ngại ngần

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) than lợi nhuận không đủ bù lãi suất nên không dám vay ngân hàng, do vậy không có khả năng mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

NamABank dự kiến niêm yết hơn 846 triệu cổ phiếu, mở chi nhánh nước ngoài

Đại hội cổ đông Ngân hàng Nam Á (NamABank) thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, mở rộng chi nhánh tại nước ngoài và đạt lợi nhuận 2.600 tỷ đồng trong năm 2023.

Lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn nhất: BIDV giảm mạnh, VietinBank cao nhất

3 ngân hàng thương mại nhà nước là BIDV, Vietcombank và Agribank vừa có động thái giảm lãi suất huy động online. Trong khi ngân hàng còn lại là VietinBank vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Khách hàng tố mất hơn 46 tỷ gửi trong ngân hàng

Không trực tiếp thực hiện giao dịch rút tiền, nhưng hơn 46 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng bị “bốc hơi”.

Lãi suất cho vay hạ nhiệt, hàng trăm nghìn tỷ vốn rẻ

Ngay sau khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, lãi suất cho vay đối với cá nhân, doanh nghiệp cũng đang trở nên dễ chịu hơn với người vay.

Người tiêu dùng ngày càng bạo chi hơn cho 'thực phẩm xanh, sạch'

Xu hướng lựa chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện môi trường trở thành lựa chọn mới của người tiêu dùng. Người dân sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua thực phẩm, đồ uống có nguyên liệu đảm bảo “xanh” và “sạch”.