VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm, nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?

Với tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư F0, các công ty chứng khoán đã có những cái nhìn thận trọng hơn về thị trường.

{keywords}
Nhà đầu tư nên làm gì khi chứng khoán đảo chiều?

TTCK Việt Nam bất ngờ giảm mạnh trong phiên hôm qua, 6/7, với mức giảm mạnh nhất cả về điểm số tuyệt đối lẫn biên độ kể từ ngày 28/1/2021. Đóng cửa, chỉ số VN-Index mất 56,34 điểm (3,99%) về còn 1.354,79 điểm.

Hầu hết ở các nhóm ngành đều ghi nhận khá nhiều mã dư bán sàn vào cuối phiên. Cụ thể ở nhóm ngân hàng là các mã MSB, TCB, CTG, STB, MBB, LPB, OCB. Tương tự, ở nhóm chứng khoán ở các mã VCI, SSI, HCM, MSB, SHS, VND. Còn nhóm thép - tôn mạ thì NKG, TLH, SMC, HSG, là các mã dư bán sàn trong khi HPG giảm 6,3%.

Nhận định về xu hướng thị trường, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng diễn biến chỉ số VN-Index giảm điểm mạnh bất ngờ dưới áp lực từ nhóm VN30 phát đi tín hiệu tiêu cực. Tuy nhiên, chưa đủ để xác nhận thị trường đã đảo chiều từ tăng sang giảm và cần thêm thời gian để xác định xu hướng.

Tuy nhiên, theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tương quan cung cầu dự kiến sẽ cân bằng trở lại trong phiên hôm nay. Phân tích kỹ thuật cho thấy rủi ro giảm điểm của thị trường đang gia tăng trong ngắn hạn. Hiện tại, VN-Index đang được hỗ trợ bởi đường xu hướng tăng hình thành từ đầu năm đến nay tương ứng vùng 1.340-1.350 điểm và nhiều khả năng sẽ có phản ứng hồi phục trở lại từ vùng điểm này. Tuy nhiên, nếu tiếp tục xuyên thủng đường xu hướng tăng này, đường giá nhiều khả năng sẽ lui về kiểm định vùng hỗ trợ 1.285-1.310 điểm trong ngắn hạn.

Cũng với cái nhìn không mấy lạc quan về thị trường, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) lại cho rằng trong phiên giao dịch 7/7, thị trường có thể sẽ giao dịch giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.325-1.380 điểm. Nhà đầu tư đã bán ra cổ phiếu trong tuần trước nên hạn chế mua vào ở thời điểm hiện tại và chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn cũng nên hạn chế mua vào và nên tận dụng những nhịp tăng điểm trong tuần này để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Dự báo trong phiên hôm nay, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ trung hạn MA50 ngày cũng như mức đáy gần nhất tại 1.320-1.325 điểm. Sau đó, lực cầu giá thấp được thúc đẩy từ các hỗ trợ sẽ dần mạnh lên giúp cho thị trường sẽ thu hẹp đà giảm về phía cuối ngày.

Ở những phiên sau đó, VN-Index sẽ có xu hướng kiểm định lại kháng cự của đường MA20 ngày tại khu vực 1.380 điểm. Nếu không thể vượt trở lại lên trên mốc này trong khoảng 3-5 phiên tới, VCSC cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục có những nhịp giảm điểm tiếp theo. Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn cần theo dõi kỹ các nhịp hồi phục của thị trường để có những quyết định cơ cấu danh mục phù hợp.

Tuy nhiên, cũng có những cái nhìn lạc quan vào thị trường với những kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp trong quý 2/2021.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp giảm mạnh của phiên hôm qua chỉ là nhịp điều chỉnh của thị trường, cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư cần cơ cấu lại danh mục, hoặc có thể mua vào các cổ phiếu tốt có kết quả kinh doanh quý 2 tích cực để đem lại hiệu quả đầu tư trong tương lai.

“Nhịp giảm có thể sẽ tiếp diễn đầu phiên giao dịch tiếp theo nhưng chỉ số sẽ được hỗ trợ mạnh khi lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn là vùng 1.320 điểm. Do vậy, nhà đầu tư tạm thời nên hạn chế bán tháo và chờ nhịp phục hồi để tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Ngoài ra, có thể xem xét “bắt đáy” ngắn hạn tại một số cổ phiếu đã lùi nhanh về vùng hỗ trợ mạnh”. VDSC khuyến nghị.

Số lượng tài khoản mới mở trong tháng 6 tăng kỷ lục
Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán, trong tháng 6/2021, số lượng tài khoản mở mới là 140.470 tài khoản, đây là ngưỡng cao kỷ lục lịch sử mới và là tháng thứ 4 liên tiếp đạt ngưỡng trên 100 nghìn tài khoản.
Trong đó, đa phần là tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước, số lượng tới 140.054 tài khoản mới. Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng tiếp tục tăng tháng thứ 3 liên tiếp, đạt 139 tài khoản mở mới.
Tuy nhiên, số lượng mở mới tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài lại suy giảm. Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài chỉ mở mới 280 tài khoản, trong khi tháng 5 là 423 tài khoản. Riêng với tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài đóng tài khoản nhiều hơn mở. Cụ thể, tài khoản mới mở là 25 nhưng tài khoản đóng lại 28.
Số lượng tài khoản mở mới trong tháng 6 tiếp tục duy trì ở mức cao cho thấy sự sôi động của thị trường chứng khoán trong nước. Thanh khoản trung bình phiên trên sàn HSX trong tháng 6 đạt 23.807 tỷ đồng, tăng 8,03% so với tháng trước.

 Hiền Anh

Chứng khoán đỏ sàn, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm

Chứng khoán đỏ sàn, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm

Cung chốt lời gia tăng mạnh sau chuỗi phiên tăng tốt gần đây khiến VN-Index giảm điểm ngày thứ hai liên tiếp, cũng là thời điểm sàn HOSE đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT phát triển.

Giá USD tự do giảm mạnh

Giá USD trên thị trường tự do hôm nay (5/1) tiếp tục lao dốc, giảm tới 120 đồng ở chiều bán ra. Hiện giá USD tự do đã về sát giá USD tại các ngân hàng thương mại.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.