VN-Index thủng đáy 1.200 điểm, nhà đầu tư tính gì cho những phiên tới?

Nếu thanh khoản duy trì hoặc cao hơn phiên cuối tuần, thị trường sẽ có cơ hội hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 1.240 điểm. Tuy nhiên, vẫn còn sớm để kết luận thị trường có thể tìm được điểm cân bằng ngắn hạn.

{keywords}
 

Kết thúc tuần giao dịch 9-13/5, VN-Index giảm tuần thứ sáu liên tiếp với mức giảm 146,49 điểm (11%) xuống 1.182,77 điểm, HNX-Index giảm 41,07 điểm (12%) xuống 302,39 điểm.

Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 79,9% so với tuần trước đó với 84.217 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 92,9% lên 3.132 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 70,7% so với tuần trước đó với 8.289 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 93% lên 406 triệu cổ phiếu.

Điều này là khá dễ hiểu khi tuần này giao dịch 5 phiên và tuần trước chỉ giao dịch 3 phiên do nghỉ lễ.

Thị trường giảm điểm trong 3/5 phiên giao dịch với mức giảm rất mạnh từ 4,5% đến 4,8% vốn hóa và hồi phục nhẹ trong hai phiên giao dịch còn lại vào thứ 3 và thứ 4.

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu có mức giảm mạnh nhất trong tuần qua với 16,6% giá trị vốn hóa với các cổ phiếu thuộc ngành con thép như HPG (-14,1%), HSG (-18,3%), NKG (-20%)...; ngành con hóa chất như DGC (-20,6%), DPM (-22,3%), DCM (-21,6%)...

Tiếp theo là ngành dầu khí với 15,7% giá trị vốn hóa với các cổ phiếu tiêu biểu như OIL (-12,7%), BSR (-14%), PVD (-13,6%), PVS (-4,5%)...

Các ngành công nghiệp (-13,1%), dịch vụ tiêu dùng (-11,6%), hàng tiêu dùng (-10,6%) đều có mức giảm mạnh trên 10% giá trị vốn hóa.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng cũng giảm rất mạnh với 12,1% giá trị vốn hóa khiến cho thị trường thiếu đi trụ đỡ quan trọng, có thể kể đến VCB (-8,1%), CTG (-11,5%), BID (-14,1%), VPB (-15,1%), MBB (-13,9%), TCB (-18,6%), VPB (-15,1%), ACB (-11,3%), SHB (-17,4%)...

Đáng chú ý, khối ngoại mua ròng mạnh trên hai sàn với giá trị ròng gần 2.000 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, cổ phiếu FUEVFVND là mã được mua ròng nhiều nhất với 23,7 triệu chứng chỉ quỹ. Tiếp theo là CTG với 6,1 triệu cổ phiếu và NLG với 2,6 triệu cổ phiếu.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán SHS, đã rất lâu rồi, chính xác là khoảng hơn 10 năm trước (lần cuối là giai đoạn cuối năm 2011), thị trường mới lại có nhịp giảm sáu tuần liên tiếp. Với nhịp giảm này, VN-Index đã bay mất hơn 22% giá trị vốn hóa toàn thị trường, chỉ số VN30 cũng giảm hơn 21% số điểm trong 6 tuần qua.

Sau sáu tuần giảm liên tiếp, định giá của thị trường đã về mức rất hấp dẫn với P/E VN-Index khoảng gần 13 lần và P/E của VN30 là khoảng hơn 12 lần, đây đều là mức thấp hơn trung bình 5 năm gần nhất.

Nếu tính theo P/E Forward cho năm 2022, mức định giá trên sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, SHS cho rằng đây có thể coi là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn theo trường phái đầu tư giá trị.

Bên cạnh đó, nếu xét trên góc nhìn về phân tích kỹ thuật, VN-Index dường như đang gần được mục tiêu của sóng điều chỉnh a với mục tiêu đầu tiên theo lý thuyết là ngưỡng 1.200 điểm. Tuy nhiên, nếu tiêu cực hơn thì VN-Index vẫn có thể lùi những ngưỡng hỗ trợ sâu hơn mà gần nhất là ngưỡng 1.100 điểm.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo, từ 16/5-20/5, bên mua và bên bán sẽ trở nên cân bằng nhau hơn do thị trường đã giảm về vùng mục tiêu của sóng điều chỉnh a. Cũng không loại trừ khả năng thị trường sẽ có tuần hồi phục sau sáu tuần giảm liên tiếp.

Với việc kết hợp giữa định giá thị trường và góc nhìn kỹ thuật, SHS cho rằng vùng 1.000-1.200 điểm, tương ứng với P/E VN-Index trong khoảng 11-13 lần sẽ là vùng hấp dẫn để giải ngân cho tầm nhìn dài hạn.

Còn theo nhận định của Công ty Chứng khoán VDSC, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực, đặc biệt là vùng quanh 1.150 điểm của VN-Index, và giúp thị trường hồi phục trở lại. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp giảm của thị trường sẽ sớm dừng lại, đồng thời có thể xem xét lựa chọn giá tốt để mua vào tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Công ty Chứng khoán BSC cũng cho rằng ngưỡng 1.200 điểm là vùng hỗ trợ cứng của thị trường, vì vậy có thể trong phiên thứ hai tuần sau VN-Index sẽ có sự hồi nhẹ về xung quanh mốc này. Hoặc nếu không thì chỉ số sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1.150.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính giảm điểm để hướng về vùng hỗ trợ thấp hơn tại 1.130-1.150 điểm. Tại vùng giá thấp với mức định giá hấp dẫn hơn, lực mua có thể tiếp tục được cải thiện để hấp thụ đà bán tháo.

Nếu thanh khoản của sàn HoSE duy trì hoặc cao hơn so với mức 817 triệu cổ phiếu của phiên cuối tuần, thị trường sẽ có cơ hội hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ với kháng cự đang nằm tại 1.240 điểm. Tuy nhiên kể cả trong kịch bản này, vẫn còn sớm để kết luận thị trường có thể tìm được điểm cân bằng ngắn hạn.

Hiền Anh

Thanh khoản thị trường chứng khoán suy giảm có đáng lo?

Thanh khoản thị trường chứng khoán suy giảm có đáng lo?

Thanh khoản thị trường chứng khoán tiếp tục giảm mạnh so với phiên liền trước. Dù vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng đã có dấu hiệu tích cực xuất hiện...

Đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất mức thu một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán, phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, lệ phí cấp căn cước công dân... được giảm tới 50% đến hết ngày 31/12/2023.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 2/6: Chỉ còn 6 ngân hàng lãi suất từ 8% gửi 6 tháng

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại tiếp tục chiều hướng giảm nhằm tạo đà cho việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Cấm ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật, cấm các hành vi mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ (hay gọi nôm na là “ép”) khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 31/5: Thêm ngân hàng giảm, gửi tiền vào đâu?

Trong ngày cuối cùng của tháng 5, thêm một ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động. Đây là lần thứ ba trong tháng nhà băng này giảm lãi suất.

Nỗ lực thu thuế với thương mại điện tử

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã từng bước hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 30/5: Ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng hôm nay 30/5, hầu hết các nhà băng huy động kỳ hạn 1-5 tháng ở mức trần 5% theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng không ưu tiên huy động kỳ hạn ngắn.

Lãi suất 29/5: Tiếp tục giảm mạnh, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất?

VietA Bank, LPBank, NCB và NamA Bank là những ngân hàng mới nhất vừa giảm lãi suất huy động. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng là GPBank 8,3%; ABBank 8,2%; NCB 8,1%; VietABank 8%...

Giảm đến 50% cước phí khi gọi taxi qua ví VNPAY, ứng dụng ngân hàng

Từ nay đến 30/6, người dùng gọi taxi trên ví VNPAY và các ứng dụng ngân hàng sẽ nhận được nhiều mã giảm từ 30 - 50%.

Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã 'làm sạch' 25 triệu thông tin tín dụng

Việc hoàn thành xác thực hàng chục triệu thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp phục vụ các hoạt động nghiệp vụ của ngành ngân hàng như chấm điểm tín dụng, xác thực khách hàng trực tuyến, xác thực thông tin đa chiều...