Vladimir Putin: "Nga không phải là nước lúc nào ai muốn vào thì vào"

Trước thềm bầu cử tổng thống, Thủ tướng Nga, Vladimir Putin đã đề xuất xiết chặt luật nhập cư nước này theo đó những người vi phạm luật nhập cư có thể sẽ bị cấm quay trở lại Nga trong vòng 10 năm.

Vladimir Putin: "Nga không phải là nước lúc nào ai muốn vào thì vào"

Nga tiếp tục cho phép biểu tình phản đối ông Putin

Tổng thống Medvedev: "Sẽ không từ bỏ chính trường kể cả khi Putin thất bại"

Vladimir Putin: `Nga không phải là nước lúc nào ai muốn vào thì vào`

Theo luật nhập cư mới thì tới đây rất nhiều người lao động nhập cư bất hợp pháp ở Nga sẽ phải rời khỏi nước này.

Đề xuất mới này bao gồm cả những tội danh hình sự cho những người thuê lao động chân tay. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông cho hay tất cả những người nhập cư muốn ở lại Nga làm việc phải vượt qua các đợt kiểm tra ngôn ngữ, lịch sử và luật.

"Chúng tôi đang đề xuất thời gian cấm quay trở lại là khoảng 5-10 năm cho những người bị bắt vì vi phạm luật nhập cư hoặc bị toà trục xuất", ông Putin nói.

Tuyên bố với những nhân viên làm dịch vụ xuất nhập cảnh, ông nói những người nào thuê người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị xét xử theo án hình sự và sẽ bị phạt rất nặng.

"Các lệnh trừng phạt đối với những người phản đối việc nhập cư bất hợp pháp sẽ được thắt chặt", ông Putin tuyên bố trên truyền hình.

"Việc này sẽ áp dụng cho cả các các cá nhân lẫn tập thể, những người thuê lao động mà không có giấy phép và đặc biệt là sử dụng họ như những nô lệ khổ sai", ông tuyên bố.

Trong số 9,2 triệu người nước ngoài ở Nga, khoảng 4 triệu người là những lao động bất hợp pháp kể cả việc những người chủ đã có đăng ký với chính quyền, ông Putin nói và nói thêm rằng chính sách thu hút lao động có kỹ năng và tay nghề cao luôn được khuyến khích.

Nga không phải là nước mà "ai muốn vào lúc nào thì vào", ông tuyên bố.

Theo AFP, ông Putin đưa ra tuyên bố này để cảnh cáo các nỗ lực gây bất đồng dân tộc ở Nga.

Nhưng ông cũng nói rằng luật nhập cư được thắt chặt là nhằm vào việc ngăn chặn làn sóng nhập cư từ những nước Trung Á nghèo khổ thuộc khối Liên Xô cũ ồ ạt tràn vào Nga kiếm sống trong vài năm trở lại đây.

Một số nhà phân tích cho rằng những chính sách tiền bầu cử của ông Putin là nhằm "vuốt ve" chủ nghĩa bài ngoại và đánh vào những khẩu hiệu dân tộc của các nhà hoạt động tham gia vào các cuộc biểu tình vừa qua ở Nga.

Nhà vận động chống tham nhũng, Alexei Navalny, một trong những người lãnh đạo phong trào biểu tình năm ngoái đã tham gia vào cuộc tuần hành Nga để bày tỏ sự phản kháng về tình trạng nhập cư ở Nga của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở nước này.

Ở Nga, dòng Thiên chúa giáo Chính thống là tôn giáo chủ đạo. Rất nhiều người dân nước này đã nổi giận vì số lượng người nhập cư gia tăng quá nhanh và phẫn nộ khi thấy một trong những truyền thống của họ bị báng bổ.

"Trong những ngày lễ Hồi giáo, người dân ở những thành phố lớn, những người dân địa phương giờ đây thích ở yên trong nhà. Thế là thế nào? Chúng ta đang tiến đến đâu đây?" ông Putin nói.

"Việc này gây bất ổn cho xã hội của chúng ta", thông cáo của chính phủ trích lời của thủ tướng.

Tuy nhiên, ông Putin cũng đã lên tiếng căn dặn những người làm công tác thị thực cần phải cẩn trọng trong quá trình tiến hành chính sách trên để không làm mất lòng những nước thuộc khối Liên Xô Cũ.

"Không thể vung gươm để chém ruồi được, phải rất cẩn thận về vấn đề này".

Hoa Tạ

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !