Vĩnh Phúc: Xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh, thân thiện

Xây dựng văn hóa giao thông (VHGT) không chỉ là giải pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) mà còn góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh, thân thiện.

Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, hướng tới xây dựng đô thị Vĩnh Phúc văn minh, hiện đại, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp trong xây dựng văn hóa giao thông, tạo nên ý thức ứng xử có văn hóa, đúng pháp luật khi tham gia giao thông của người dân.

Văn hóa giao thông là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều cách hiểu khác nhau. Văn hóa khi tham gia giao thông chính là phải gương mẫu, tự giác chấp hành đúng luật Giao thông đường bộ.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, có đến 95% số vụ TNGT xảy ra xuất phát từ ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện. Đi trên một số tuyến đường, không khó để bắt gặp những hành vi “không đẹp mắt”, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông, không chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT như phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ… Đây là thực trạng đáng báo động trong công tác đảm bảo TTATGT hiện nay cần được nhìn nhận một cách thẳng thắn để thay đổi.

Xác định xây dựng VHGT là mục tiêu tạo nên một hệ thống giao thông hiện đại, văn minh, hiệu quả và môi trường giao thông an toàn, thân thiện, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về TTATGT cũng như xây dựng VHGT trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo TTATGT nói chung và xây dựng VHGT nói riêng, tỉnh đã quan tâm nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, khoa học, tạo động lực để phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; đồng thời, bảo đảm mỹ quan, môi trường giao thông, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Chất lượng công tác quản lý hoạt động vận tải, kiểm định phương tiện, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe ngày càng được nâng cao. Công tác tuần tra, thanh tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT được triển khai hiệu quả.

Tất cả những yếu tố trên đã góp phần quan trọng kéo giảm số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh ở cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương), đưa Vĩnh Phúc lên tốp đầu các tỉnh liên tục kéo giảm TNGT, được Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT tặng Cờ thi đua, Bằng khen.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình vi phạm TTATGT trên địa bàn tỉnh còn có những diễn biến phức tạp, còn xảy ra những vụ TNGT có tính chất đặc biệt nghiêm trọng; TNGT mặc dù đã được kéo giảm, song vẫn có nguy cơ gia tăng trở lại, nhất là trong bối cảnh đô thị hóa, sự phát triển của các khu công nghiệp, lượng phương tiện gia tăng.

Bên cạnh đó, một số người tham gia giao thông còn thiếu văn hóa khi tham gia giao thông, cư xử thiếu văn hóa khi xảy ra va chạm, xung đột trong quá trình giao thông, không tuân thủ pháp luật, chống người thi hành công vụ…

Xây dựng VHGT không chỉ là giải pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ xảy ra TNGT mà còn góp phần xây dựng văn môi trường giao thông an toàn, văn minh, thân thiện. Tuy nhiên, nhiệm vụ xây dựng VHGT đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể, hữu hiệu; sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành và sự đồng thuận, tham gia của toàn xã hội.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện các nội dung về VHGT, mới đây UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Xây dựng VHGT an toàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2030”.

Đề án đã xây dựng, cụ thể hóa các tiêu chí về VHGT an toàn đối với cả người tham gia giao thông và lực lượng chức năng quản lý, giám sát, điều hành giao thông. Để các tiêu chí VHGT an toàn tác động đến ý thức của mỗi người dân, thời gian tới, các cấp, ngành chức năng của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Đồng thời, kiện toàn, hiện đại hóa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước về giao thông, vận tải; xây dựng, nâng cao năng lực làm việc cho các lực lượng thực thi, hướng dẫn, cưỡng chế, thi hành pháp luật về TTATGT, đảm bảo chuyên nghiệp, nghiêm minh, chuẩn mực, lịch sự.

Với những giải pháp đồng bộ và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, việc xây dựng và duy trì nếp VHGT an toàn trên địa bàn tỉnh sẽ có những chuyển biến tích cực.

Khi VHGT từng bước được hình thành trong ý thức của cả cộng đồng, TNGT và các ảnh hưởng xấu khác trong quá trình tham gia giao thông sẽ giảm một cách bền vững; góp phần tạo cơ sở vững chắc xây dựng môi trường giao thông hiện đại, văn minh, an toàn, thân thiện.

Từ nay đến năm 2030, toàn tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu có hơn 75 nghìn lượt người dân được tiếp cận các tiêu chí VHGT an toàn qua các hình thức tuyên truyền; 85% dân cư trên các tuyến giao thông đường bộ được tuyên truyền và ký cam kết về VHGT an toàn; 95% học viên học lái xe tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe đều có nền tảng cơ bản về VHGT an toàn; 100% học sinh, sinh viên trong các nhà trường được giáo dục hành vi ứng xử có văn hóa, kỹ năng tham gia giao thông an toàn; giảm tối thiểu 80% các hành vi vi phạm về tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm về chuyển làn đường, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, vi phạm về các quy định sử dụng còi, đèn chiếu sáng, xe chở quá tải…

Bảo Khánh

CSGT xử lý nghiêm xe quân sự cũ hoán cải chở khách du lịch

Các xe quân sự cũ hoán cải để chở khách du lịch sẽ bị lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

5 ngày nghỉ Tết cả nước xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn, làm chết 62 người và bị thương 77 người.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

Xe máy lao xuống kênh ở Nghệ An sau Giao thừa làm 3 người tử vong

Xe máy lao xuống kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) làm cả 3 người tử vong, trong đó có 2 anh em ruột.

Tài xế ô tô gây tai nạn liên hoàn ở Hà Nội vi phạm nồng độ cồn

Sau vụ tai nạn liên hoàn, CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn với tài xế điều khiển ô tô con. Kết quả người này vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,404 mg/L khí thở.

Công bố đường dây nóng phản ánh xe nhồi khách, bức xúc về giao thông dịp Tết

Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa công bố một loạt số điện thoại đường dây nóng về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết.

Xe khách đâm vào nhóm công nhân về quê nghỉ Tết, 3 người tử vong

Khoảng 2h17 phút sáng 18/1, một vụ tai nạn liên hoàn đã xảy ra giữa xe khách và 3 xe máy trên QL 6 đoạn qua xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu, Hòa Bình.

Phương tiện ra vào Hà Nội theo 6 hướng trong dịp Tết

Để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán, Sở GTVT Hà Nội quyết định phân luồng phương tiện ra vào nội thành theo 6 hướng.

Đang cập nhật dữ liệu !