VietinBank áp dụng hệ thống thu phí không dừng 3 trong 1

Mới đây, VietinBank, Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Tập đoàn thương mại Sojitz (Sojitz), Nhật Bản đã nghiên cứu tích hợp 3 công nghệ: Passive DSRC, Active DSRC và RFID trên cùng một hệ thống ETC (trạm thu phí không dừng).

Hệ thống đã được vận hành thử nghiệm giai đoạn 1 thành công

Hiện nay, có 3 công nghệ thu phí tự động không dừng đã được Bộ Giao thông vận tải (GTVT), phê duyệt cho phép triển khai tại thị trường Việt Nam. Các công nghệ bao gồm: Active DSRC, Passive DSRC và RFID. Thực tế, tại mỗi trạm thu phí lại ứng dụng 1 hệ thống công nghệ, dẫn đến việc 1 phương tiện phải sử dụng nhiều loại thẻ khác nhau khi đi qua các trạm thu phí. Điều này không tạo thuận lợi cho người sử dụng.

VietinBank áp dụng hệ thống thu phí không dừng 3 trong 1 - ảnh 1

Trạm thí điểm hệ thống thu phí tự động không dừng tích hợp 3 công nghệ

Để hướng tới sự hài lòng cao nhất của người dân tham gia giao thông khi qua các trạm thu phí, VietinBank, Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI) và Tập đoàn thương mại Sojitz (Sojitz), Nhật Bản đã nghiên cứu tích hợp 3 công nghệ: Passive DSRC, Active DSRC và RFID trên cùng một hệ thống thu phí cầu đường tự động không dừng. Hiện nay hệ thống đã được vận hành thử nghiệm giai đoạn 1 thành công.

Việc vận hành thử nghiệm hệ thống tích hợp giai đoạn 1 bao gồm: Cài đặt các ăng-ten cho từng mô hình liên lạc tại khu vực xung quanh cầu Phú Mỹ và vùng lân cận TP. HCM; thu thập dữ liệu truyền đi từ các phương tiện đi qua đã được thử nghiệm, cho phép xác định các vấn đề kỹ thuật và khẳng định tính hiệu quả của hệ thống; xác minh việc tích hợp 3 công nghệ liên lạc (Passive DSRC, Active DSRC, RFID) hoạt động tốt tại các trạm ETC…

VietinBank áp dụng hệ thống thu phí không dừng 3 trong 1 - ảnh 2

Thiết bị tích hợp công nghệ của VietinBank

Trong giai đoạn 2 của việc vận hành thử nghiệm, MHI, Sojitz và VietinBank dự kiến xác minh việc tích hợp thanh toán và các hệ thống khác để hợp lý hóa hoạt động ETC tại Việt Nam.

Với công nghệ mới, khách hàng chỉ cần dùng 1 bộ thiết bị thu phí không dừng (OBU/Etag) là đi qua được tất cả các trạm thu phí mà VietinBank đang cung cấp trên toàn quốc. Ngoài việc sử dụng OBU/Etag để trả phí cho hệ thống thu phí không dừng khách hàng còn có thể sử dụng thẻ OBU/Etag để mua xăng dầu, trả tiền phí đỗ xe…

Qua thử nghiệm lần này, MHI, Sojitz và VietinBank đã hướng đến việc tạo ra một mô hình kinh doanh mới liên quan đến các Hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport System - ITS) với sự hỗ trợ từ phía Bộ GTVT và góp phần phát triển mạng lưới giao thông quốc gia.

Tại buổi Họp báo “Báo cáo kết quả giải pháp tích hợp 3 công nghệ thu phí cầu đường tự động không dừng (ngày 21/3/2016), Thứ trưởng Phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đánh giá cao tiện ích của việc tích hợp 3 công nghệ trên hệ thống ETC và yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng đưa công nghệ này vào ứng dụng trong giai đoạn 2.

Theo kế hoạch của Bộ GTVT, từ nay đến 30/6/2016 toàn bộ các trạm thu phí trên Quốc lộ 1 và Đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên (QL14) sẽ phải triển khai tối thiểu một nửa số làn ETC. Phấn đấu đến cuối năm 2018 toàn bộ các trạm chỉ có làn ETC (vẫn có barrier) nhưng đến năm 2020 sẽ bỏ hết barrier tại các trạm thu phí.

VietinBank và các đối tác đang đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Nguyên Trang

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.