Việt Nam và Belarus ký thỏa thuận công nghệ quốc phòng mới

Tuần trước, Việt Nam và Belarus đã ký một hiệp ước công nghệ quân sự mới, qua đó đẩy mạnh quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Theo báo Quân đội Nhân dân Việt Nam, hai nước đã đi đến thống nhất trong thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự vào ngày 9/7 trong một cuộc hội đàm của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Belarus về kỹ thuật quân sự.

Việt Nam và Belarus ký thỏa thuận công nghệ quốc phòng mới - ảnh 1

Quan chức hai nước Việt Nam - Belarus ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Mặc dù nội dung chính xác của thỏa thuận này không được công bố, một số nguồn tin cho biết chúng sẽ tập trung vào mảng công nghệ thông tin cho QĐND Việt Nam. Theo tạp chí IHS Jane’s, thỏa thuận này cũng đề cập đến việc huấn luyện các kỹ sư cơ khí quân đội Việt Nam tại các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Belarus.

Bên cạnh đó, hai nước cũng bàn về việc nâng cao quan hệ quốc phòng trong các cuộc đối thoại đứng đầu bởi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trương Quang Khánh và Phó chủ tịch Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia Belarus Morozo Oleg Vladimirovich. Ông Khánh nhấn mạnh rằng bện cạnh việc chia sẻ những hiểu biết về công nghệ và khoa học, hai nước cũng nên chú ý đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện nhân sự và cử đoàn đại diện.

Những cuộc gặp mặt nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus đã mở rộng hoạt động của hai nước, từ thương mại cho đến chuyển giao công nghệ, huấn luyện và phối hợp sản xuất quốc phòng. Việt Nam có mong muốn nâng cấp quân đội của mình, trong khi Belarus đang hướng đến một vài thị trường Đông Nam Á để quảng bá công nghệ và hiểu biết về quân sự của mình, đặc biệt là tại những nước như Việt Nam với số lượng khí tài Liên Xô lớn.

Đây là một hoạt động cho thấy quan hệ giữa hai nước đã được củng cố trong những năm vừa qua. Vào tháng 5 năm nay, Việt Nam đã ký thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh Kinh tế Á – Âu (EEU), khối này bao gồm cả Belarus và Kazakhstan. Belarus cũng hy vọng sẽ nâng tầm quan hệ với Việt Nam thành đối tác chiến lược. Sắp tới, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam, và đây sẽ tiếp tục là cơ hội để củng cố quan hệ thêm nữa giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !