Việt Nam – Philippines sẽ họp bàn về Biển Đông

Trong tuần này, Philippines và Việt Nam sẽ hội đàm về hợp tác an ninh và hàng hải tại Manila trong lúc cẳng thẳng với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đang leo thang.

Theo GMA News (Philippines), Ngoại trưởng Philippines sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này còn Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham dự Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Philippines lần thứ 7.

Việt Nam – Philippines sẽ họp bàn về Biển Đông - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Albert F. del Rosario kí biên bản nhất trí sau cuộc họp của Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Philippines lần thứ 6 diễn ra vào ngày 8/10/2011 tại Hà Nội.

Trong cuộc họp báo ngày 29/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết hai bên sẽ thảo luận các vấn đề trong đó có sáng kiến hợp tác về quốc phòng và an ninh, hợp tác hàng hải, đầu tư và thương mại và nông nghiệp.

Cả hai quốc gia hiện cùng đang có chung mối quan tâm về những "tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc" trên Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới.

Manila cáo buộc Trung Quốc xâm nhập và phá hoại các hoạt động thăm dò dầu khí trong lãnh hải Philippines. Trong khi đó, Việt Nam cũng từng lên tiếng phản đối sau khi tàu Trung Quốc quấy rối tàu khảo sát của Việt Nam.

Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi” đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, thậm chí cả những vùng biển sát đất liền của các nước Đông Nam Á trong vùng biển này.

Philippines đã đệ đơn lên Tòa án quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc để yêu cầu Trung Quốc giải thích những cơ sở cho "tuyên bố chủ quyền" của Trung Quốc trên Biển Đông với mong muốn Tòa án sẽ ra phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là trái phép và không có hiệu lực.

Ông Hernandez cho biết cuộc họp sắp tới cũng sẽ xem xét xây dựng Kế hoạch hành động Philippines – Việt Nam, khung hành động với các sáng kiến mà hai nước cần thực thi trong giai đoạn 2011 – 2016.

Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam – Philippines là cơ chế hợp tác giữa bộ ngoại giao hai nước nhằm thảo luận các vấn đề song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Cuộc họp trước đó diễn ra tại Việt Nam vào năm 2011.

Tùng Lâm

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !