Việt Nam - Mỹ trao đổi di vật chiến tranh của binh lính

Trong số những di vật chiến tranh được trao đổi, có một lá thư của lính Mỹ viết về cuộc sống trong làn đạn và nhật kí của một quân nhân Việt Nam được cựu binh Mỹ lưu giữ hơn 40 năm.

Việt Nam - Mỹ trao đổi di vật chiến tranh của binh lính

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã trao lá thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tại Hà Nội hôm 4/6 vừa qua. Ông Panetta cũng trao lại cuốn nhật kí nhỏ màu hạt dẻ do một lính Mỹ lấy từ một người lính Việt Nam.

Việt Nam - Mỹ trao đổi di vật chiến tranh của binh lính

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta

Lá thư của Trung sĩ Steve Flaherty (Columbia, Nam Carolina) có đoạn viết gửi người có tên Betty: “Anh cảm thấy những viên đạn xuyên qua mình. Anh chưa bao giờ thấy sợ hãi tới vậy.” Còn đây là những dòng anh viết cho mẹ: “Nếu Ba có hỏi, hãy nói rằng con suýt chết, nhưng con ổn. Con thực sự may mắn. Con sẽ viết lại sau.”

Gửi tới người phụ nữ có tên Wyatt, anh viết: “Cuộc chiến này thật dơ bẩn và độc ác, nhưng tôi tin mọi người sẽ hiểu cuộc chiến ngay cả khi nhiều người không đồng tình”.

Các quan chức cho biết đây là lần đầu tiên một cuộc trao đổi di vật chiến tranh thế này diễn ra. Hai nhà lãnh đạo đồng ý trả lại mọi thứ cho gia đình của các binh lính đã hi sinh.

Flaherty – thành viên của đoàn Không vận 101 hi sinh tại phía Bắc Việt Nam tháng 3/1969.

Đạt tá Nguyễn Phú Đạt đã giữ lá thư này, song tới tháng 8/2011 nó mới được biết tới khi ông nhắc đến trong ấn phẩm trực tuyến. Đầu năm nay, Robert Destatte – một nhân viên Bộ quốc phòng Mỹ nghỉ hưu – biết tới bài báo và Lầu Năm Góc bắt đầu quá trình giúp đưa lá thư trở về với gia đình Flaherty.

Tại buổi họp báo, chính phủ Việt Nam tuyên bố đồng ý cho Mỹ tiến hành khai quật, tìm kiếm binh lính Mỹ trong chiến tranh còn sót lại.

Bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng bày tỏ mong muốn hợp tác cùng nhau, bất kể mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Trung Quốc.

Du Lam

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !