Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ góp phần tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis vừa qua là nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ Đối tác Toàn diện.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cùng đoàn tại khu xử lý ô nhiễm của sân bay Biên Hòa.

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 25/10, trả lời câu hỏi của  phóng viên đề nghị cho biết ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ ngày 16-17/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis là nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác Toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã gặp Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, chào Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân tại TP.HCM và đến thăm khu xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Hai bên khẳng định tăng cường hợp tác quốc phòng song phương trong các lĩnh vực: an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, các hoạt động gìn giữ hòa bình, tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có hợp tác tẩy độc môi trường nhiễm dioxin, đặc biệt là trong khu vực nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa".

"Khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Chúng tôi đánh giá cao đóng góp của Hoa Kỳ về vấn đề này và hoan nghênh việc Hoa Kỳ cam kết tiếp tục đóng góp để tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Sân bay Biên Hòa là nơi nhiễm dioxin trọng điểm nhất tại Việt Nam, tại khu vực này có khoảng 0,5 triệu mét khối đất nhiễm dioxin, tập trung chủ yếu tại phía Nam và Tây sân bay.

Năm 2010 Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa. Sau đó Bộ tư lệnh hóa học đã phối hợp với các cơ quan tổ chức đào xúc, chôn lấp 100.000 m2 đất trên diện tích 4,3 ha nhiễm dioxin. Đến năm 2016 đơn vị này tiếp tục chôn lấp, cô lập thêm 60.000 m3 đất ô nhiễm.

Tới năm 2017 Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện dự án rà phá bom mìn, đồng thời xây dựng hạ tầng, đường giao thông và khoanh vùng lan tỏa dioxin và di dời doanh trại, công trình quân sự ra khỏi khu vực này.

Vào tháng 5/2018 Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ và Quân chủng phòng không – Không quân đã ký thỏa thuận xử lý dioxin. Đây là dự án tổng thể để xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa, với chi phí khoảng 390 triệu USD, dự kiến hoàn thành sau 10 năm.

Chuyến thăm lần thứ hai của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đến Việt Nam trong năm 2018 đánh dấu những bước tiến dài trong quan hệ hai nước. Trước đó vào tháng 1 năm nay, ông Mattis đã đến thăm Hà Nội, không lâu trước dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân được tiến hành. Ba tháng sau đó, tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã cập cảng Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Việt Nam một tàu săn bay Mỹ xuất hiện ở cảng biển Việt Nam.

Tuệ Minh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !