Việt Nam đã hỗ trợ hàng hóa, vật dụng y tế trị giá 500.000 USD cho Trung Quốc

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 6/2, Người phát ngôn thông tin Việt Nam đã triển khai viện trợ bằng hàng hóa, vật dụng y tế trị giá 500.000 USD cho Trung Quốc trước tình hình dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết thêm thông tin về công tác phối hợp giữa Việt Nam và Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh virus Corona lây lan, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Đối với Trung Quốc, Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp kiểm soát dịch bệnh và trong công tác bảo hộ công dân của cả hai bên. Chính phủ và Nhân dân Việt Nam cũng đã có một số hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Trung Quốc, trong đó có việc Việt Nam đã triển khai viện trợ bằng hàng hóa, vật dụng y tế trị giá 500.000 USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và một số tỉnh biên giới của Việt Nam cũng đã có hình thức hỗ trợ phù hợp cho công dân Trung Quốc. Với mục tiêu là phòng, chống, không để cho dịch lan rộng, tiến tới kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc.

“Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc. Chúng tôi đánh giá cao những chỉ đạo, nỗ lực của lãnh đạo Trung Quốc, chính quyền địa phương và nhân dân Trung Quốc trong thời gian qua, trong phòng chống dịch và kiểm soát tình hình”, Người phát ngôn cho biết.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam, cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc trong việc trao đổi thông tin, nhằm kiểm soát tình hình, hỗ trợ tạo điều kiện cho công dân đang sinh sống, làm việc và du lịch tại Trung Quốc. Chúng tôi rất hy vọng rằng với sự chung tay nỗ lực của cộng đồng quốc tế, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát.

Về câu hỏi có phải Việt Nam sẽ tiến hành cách ly hoặc từ chối nhập cảnh đối với khách nước ngoài đã đến Trung Quốc trong 14 ngày vừa qua, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo tôi hiểu, thông tin tạm dừng xuất nhập cảnh chỉ áp dụng cho hành khách đến từ các vùng có dịch của Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đã thông báo có 31 địa phương của Trung Quốc đã có dịch. Thông tin này đã được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Bộ Y tế. Do đó, chúng tôi cũng hy vọng rằng các khách nước ngoài, khi đến Việt Nam, đã nhận thức được thông báo này và sẽ không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào khi nhập cảnh vào Việt Nam và bị từ chối”.

Về câu hỏi liên quan đến giải đua xe F1 có bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona hay không, bà Hằng cho hay, ban tổ chức là thành phố Hà Nội.

“Tuy nhiên, từ góc độ Bộ Ngoại giao, Việt Nam đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và bản thân Chính phủ Việt Nam đang triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng, chống, ngăn ngừa lây lan, tiến tới kiểm soát dịch bệnh và chúng tôi cũng mong muốn tổ chức các hoạt động ở Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động quốc tế, thu hút sự tham gia đông đảo của khách nước ngoài, phải được tổ chức trong điều kiện an ninh, an toàn nhất”, Người phát ngôn cho biết.

Tuệ Minh
Từ khóa: virus corona virus nCoV 2019 dịch viêm phổi Vũ Hán Hồ Bắc Trung Quốc công dân Việt Nam ở Trung Quốc Bộ Ngoại giao Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Tổng thống Putin ký luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật hiến pháp liên bang về việc sáp nhập các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR), cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Quốc gia có một nửa tội phạm ấu dâm thoát án tù giam

Quan điểm khoan dung của các thẩm phán được cho cần phải thay đổi, khi mà một nửa tội phạm ấu dâm ở Hàn Quốc không phải thi hành án tù giam.

Dân mạng ca ngợi lý do cặp vợ chồng không ép con gái 34 tuổi lấy chồng

Thay vì thúc ép con gái 34 tuổi đi lấy chồng, cặp vợ chồng ở Trung Quốc đưa ra lý do khiến cư dân mạng lên tiếng ca ngợi.

Khâm phục người mẹ trở thành đồng môn của con trai sau 29 năm làm y tá

Sau 29 năm làm y tá tại bệnh viện với quyết tâm lớn, người mẹ ngoài 40 tuổi đã trở thành đồng môn tại trường Đại học với con trai để theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ.

Những điều thú vị về chiếc váy ‘dành riêng cho Tổng thống’ của nữ diễn viên Marilyn Monroe

Chiếc váy mà Marilyn Monroe mặc trong dịp sinh nhật của Tổng thống John Kennedy với nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết.

Nord Stream 2 tiếp tục rò rỉ khí đốt, đảng của Đức thúc giục sửa chữa đường ống

Cảnh sát biển Thụy Điển thông báo vào ngày 4/10, rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 2 bị hư hỏng vẫn tiếp tục (Dòng chảy phương Bắc 2).

Nhà Trắng xác nhận ý định tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024

Nhà Trắng xác nhận ý định tái đắc cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm 2024.

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Đang cập nhật dữ liệu !