Việt Nam – Bước ngoặt trong chiến lược châu Á của Hoa Kỳ

Theo phân tích của chuyên gia Viện Nghiên cứu chiến lược Nga (RISS), sự chủ động trong việc thắt chặt và nâng tầm mối quan hệ với Việt Nam của Hoa Kỳ, ngoài ý nghĩa về kinh tế còn thể hiện sự chuyển hướng mạnh mẽ của nước này đối với khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam có một vai trò rất quan trọng.
Việt Nam – Bước ngoặt trong chiến lược châu Á của Hoa Kỳ - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 25/7/2013.

Trong bài viết có tiêu đề “Việt Nam – Bước ngoặt trong chiến lược châu Á của Hoa Kỳ”, tác giả là tiến sỹ Ilya Ushov – chuyên gia lĩnh vực lịch sử các nước Đông Nam Á của RISS đã “mượn” chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang để dẫn giải cho nhận định của mình.

Tiến sỹ Ushov cho biết, kể từ khi chính thức bình thường hóa quan hệ, mối bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Nếu năm 1994 (một năm trước khi 2 nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao), khối lượng trao đổi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chỉ đạt khoảng 200 triệu USD thì đến năm 2012, con số này đã gấp hơn 100 lần (đạt 24,5 tỷ USD). Hiện, Việt Nam chiếm vị trí thứ 29 trong danh sách các đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong khi nước này là bạn hàng kinh tế lớn thứ 2 của Việt Nam.

Không thể phủ nhận mối quan hệ với Hoa Kỳ rất có lợi cho kinh tế Việt Nam. Thặng dư thương mại của Việt Nam đạt 14,8 tỷ USD, trong đó riêng xuất khẩu hàng dệt may sang Hoa Kỳ đã đạt 7,5 tỷ USD. Hoa Kỳ còn là 1 trong 5 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, sau các nền kinh tế lớn của châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Việc kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng chậm lại trong năm 2012 đã khiến các nhà lãnh đạo quốc gia phải tìm kiếm biện pháp kích thích xuất khẩu và tìm kiếm nguồn đầu tư mới, trong đó giải pháp tham gia “Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương - TPP” mà Hoa Kỳ là một thành viên được chú trọng rất nhiều. TPP cũng là một trong những chủ đề lớn trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang hôm 25/7 vừa qua.

“Dĩ nhiên, ngoài mục đích kinh tế thuần túy, Washington còn theo đuổi tham vọng biến TPP thành một tổ chức thương mại thay thế mô hình ASEAN+3 (khối kinh tế gồm ASEAN và Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc) do Bắc Kinh khởi xướng”, tiến sỹ Ilya Ushov bình luận.

“Việc tăng cường quan hệ với Việt Nam được xem là bước ngoặt chiến lược của Hoa Kỳ về phía Đông Á. Các nước thành viên của ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, đang ngày càng có vị thế quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Điều này được thể hiện thông qua các phát biểu gần đây của các quan chức cấp cao Mỹ và các cuộc đối thoại chính trị dày đặc giữa Hoa Kỳ với các nước ASEAN. Trong loạt sự kiện này, các chuyến thăm hay dừng chân tại Hà Nội trên đường công du châu Á của các quan chức Hoa Kỳ là điều rất đáng quan tâm”, Ilya Ushov nói tiếp.

Việt Nam – Bước ngoặt trong chiến lược châu Á của Hoa Kỳ - ảnh 2
Hoa Kỳ ủng hộ quan điểm và lập trường của Việt Nam trong việc soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm giảm thiểu căng thẳng, xung đột giữa các bên.

“Một chi tiết, tuy khá kín đáo nhưng được giới quan sát quốc tế rất quan tâm và đánh giá cao là việc Nhà Trắng đang dành sự hậu thuẫn khá mạnh cho Việt Nam trong việc bảo vệ lập trường của Hà Nội trong các khu vực tranh chấp xung quanh các quần đảo ở Biển Đông. Điều này thể hiện tại cuộc gặp cấp cao giữa 2 nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ tại Washington, vấn đề Biển Đông đã được đưa vào trọng tâm của cuộc thảo luận. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch Trương Tấn Sang tuyên bố Việt Nam đánh giá cao và hoan nghênh sự hậu thuẫn của của Hoa Kỳ trong vấn đề này, đặc biệt là sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với việc soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Ông Trương Tấn Sang cũng mời Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam trong năm 2013”.

Có một vấn đề mà nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ chưa thể đi đến một kết luận chung là việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương cho Việt Nam mà Mỹ vẫn áp dụng bấy lâu nay. Trong nội bộ chính giới Mỹ, đã có nhiều tiếng nói, kiến nghị Nhà Trắng cần xem xét dỡ bỏ lệnh cấm vận “đã quá lỗi thời và tổn hại tới lợi ích Mỹ” này.

Nhưng chuyên gia Ilya Ushov  nhận định, việc Mỹ tiếp tục duy trì lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam lại là tin vui với Nga. Hiện nay, thị phần của Nga trên thị trường vũ khí Việt Nam chiếm đến 92,5% và theo đánh giá của các chuyên gia, đến năm 2015, thị phần đó sẽ lên đến 97,6%. Nga và Việt Nam đang tăng cường quan hệ trong cả các lĩnh vực kinh tế - thương mại. Các cuộc đàm phán về việc thành lập khu tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan) đang đi đến giai đoạn cuối cùng. Các hoạt động trực tiếp giữa 2 nước cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Lê Trí

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !