Viện báo chí Mỹ chỉ cách đặt tiêu đề hút tìm kiếm trên Google

Tiêu đề là đường dẫn bài báo tới độc giả cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Chúng thu hút sự chú ý, giúp độc giả lựa chọn thông tin mà họ quan tâm. Chúng cũng giúp các công cụ tìm kiếm đưa độc giả đến bài báo.
Viện báo chí Mỹ chỉ cách đặt tiêu đề hút tìm kiếm trên Google - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tiêu đề là “cầu nối” độc giả với nội dung bài báo, cho báo chí cơ hội đưa độc giả tới những thông tin chi tiết hơn hay thông tin liên quan khác trong bài. Bên cạnh đó, tiêu đề cũng giúp các công cụ tìm kiếm như Google chuyển bài viết tới những độc giả đang cần.

Bởi nó quan trọng, nên các nhà báo cần thận trọng hơn khi đặt tiêu đề cho bài viết của mình. Viện báo chí Poynter của Mỹ đã đưa ra cảnh báo về những điều cần tránh hay không nên đưa vào tiêu đề trên báo điện tử:

Dài dòng

Những tiêu đề dài quá 55 ký tự cho kết quả không mong muốn bởi nó có thể bị cắt bớt đi trong kết quả tìm kiếm.

Chơi chữ hay diễn đạt quanh co

Chơi chữ hay diễn đạt quanh co có thể khiến bài viết nhẹ nhàng hơn nhưng chúng thường không tương thích với các công cụ tìm kiếm.

Những từ tối nghĩa, ít dùng

Các tiêu đề, đặc biệt là trên báo điện tử, không phải là nơi để khoe vốn từ vựng phong phú. Hãy dùng những từ gần gũi, thường gặp nhất.

Tuy nhiên, theo Poynter, các nhà báo chí vẫn cần lưu ý rằng, họ viết cho độc giả chứ không phải cho các công cụ tìm kiếm. Do vậy, đừng tìm mọi cách để biến tiêu đề phù hợp với các công cụ tìm kiếm mà bỏ qua độc giả bởi điều đó có thể phản tác dụng.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !