Video: Xem lô vũ khí Israel đang nằm trong tay quân đội Syria

Hàng trăm quả mìn do Israel sản xuất nằm trong lô vũ khí hạng trung và hạng nặng được quân nổi dậy Syria bàn giao lại cho quân chính phủ ở phía nam Damascus. Damascus một lần nữa lên tiếng cáo buộc Tel Aviv viện trợ cho phiến quân Syria.

Trong khi quân đội Syria đang đánh đuổi nốt những tay súng khủng bố còn cố thủ ở khu vực ngoại ô phía nam Damascus, những lực lượng phiến quân đã chịu đầu hàng và giao nộp vũ khí vẫn tiếp tục di chuyển tới vùng phía bắc Syria mà chủ yếu ở tỉnh Idlib. Theo nội dung thỏa thuận ký kết với chính phủ Syria, lực lượng nổi dậy ở phía nam Damascus đã giao nộp hàng loạt vũ khí hạng trung và hạng nặng.

Lô vũ khí được phiến quân ở phía nam Damascus bàn giao lại cho quân chính phủ Syria.

Hãng tin SANA cho hay, trước khi đi sơ tán khỏi các thị trấn Yelda, Babila và Beit Sahem, lực lượng phiến quân đã bàn giao hàng trăm loại vũ khí và đạn dược bao gồm súng cối, súng máy, rocket, đạn súng cối, thuốc súng, thiết bị nổ tự chế cùng các quả mìn được Israel sản xuất.

Hồi tháng Hai, nhiều nguồn tin cũng cho biết trong quá trình lục soát khu vực Al Boukamal và Al Mayadin ở Deir ez-Zor, quân đội Syria đã phát hiện nhiều nhà kho chứa vũ khí và trong số này không ít loại được Israel sản xuất. Quân đội Syria đã giải phóng Deir ez-Zor khỏi sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào mùa thu năm ngoái. 

Ngay từ khi bùng nổ cuộc nội chiến Syria, quân đội chính phủ đã nhiều lần tịch thu được các lô vũ khí và đạn dược cùng với số tài liệu sử dụng ngôn ngữ Hebrew của Israel.

Cụ thể, hồi tháng 4/2016, quân đội Syria đã tấn công một chiếc xe chở đầy mìn, pháo cối, rocket, lựu đạn do Israel sản xuất khi đang trên đường vận chuyển tới khu vực IS kiểm soát ở phía đông Syria.

Dù Israel tuyên bố quốc gia này vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho các lực lượng vũ trang chống lại chính quyền Damascus, nhưng Tel Aviv vẫn im lặng trước mọi cáo buộc vũ trang cho nhóm phiến quân Syria.

Tuy nhiên, hồi tháng Hai, tờ Haaretz đưa tin ít nhất 7 nhóm nổi dậy dòng Sunni hoạt động trên vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng ở cao nguyên Golan đã nhận được nhiều vũ khí và đạn dược từ Israel. Điều đáng nói, số vũ khí được Israel chuyển giao cho các lực lượng này đang gia tăng nhanh chóng trong những tháng gần đây.

Về phần mình, Syria đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Israel cố ý phát động một cuộc chiến ủy nhiệm thông qua các lực lượng phiến quân Syria. Quân đội Israel cũng không ít lần triển khai các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria. Mới đây nhất, Israel đã cho phóng hàng chục tên lửa vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công trước đó từ Lực lượng Quds của Iran nhằm vào các vị trí của Israel trên cao nguyên Golan. Vụ tấn công của Israel đã làm 3 người chết và 2 người khác bị thương. 

Video: Xem lô vũ khí Israel đang nằm trong tay quân đội Syria

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !