Video: Trung Quốc biến huyền thoại bay Liên Xô thành “quái vật” chở hàng

An-2, chiếc máy bay được chế tạo từ thời Liên Xô cũ và được sản xuất trong khoảng thời gian dài nhất trên thế giới đã được Trung Quốc biến thành UAV vận tải hạng nặng lớn nhất thế giới.

Theo RT, An-2 là vận tải cơ hai tầng cánh hạng nhẹ sử dụng một động cơ và đi vào hoạt động lần đầu tiên từ năm 1947. Đến nay, nhiều nước trên thế giới vẫn sử dụng An-2. Nga gọi An-2 là Kukuruznik hay “trang viên trồng ngô” vì thường được dùng trong nông nghiệp.

Trung Quốc biến huyền thoại bay Liên Xô An-2 thành “quái vật” UAV vận tải.

Trung Quốc bắt đầu sản xuất phiên bản nội địa vận tải cơ An-2 từ năm 1957. Trong đó, phiên bản Shifei Y5B được Viện Công nghệ Điện tử hàng không Trung Quốc chế tạo thành máy bay không người lái (UAV).

Sau đó, Viện Công nghệ Điện tử Hàng không Trung Quốc tiếp tục cải tiến biến Shifei Y-5B thành vận tải cơ không người lái lớn nhất thế giới mang tên Feihong-98 (FH-98). FH-98 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở thành phố Bao Đầu thuộc khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc hôm 16/10.

FH-98 có trọng lượng cất cánh tối đa là 5,25 tấn, tải trọng tối đa 1,5 tấn và tầm hoạt động tối đa 1.200 km. Những đặc điểm này giúp FH-98 trở thành UAV vận tải lớn nhất thế giới. Ngoài ra, với khả năng cất hạ cánh trên đường băng dài 150 m, FH-98 có thể đảm nhận vai trò trọng yếu trong mạng lưới vận tải không người lái của Trung Quốc.

Cụ thể, các kiện hàng lớn sẽ được FH-98 chuyển tới những khu vực có địa hình hiểm trở. Đây là điều trước đây Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Sau đó, các UAV cỡ nhỏ sẽ phân phối kiện hàng tới tận tay người nhận.

Trung Quốc hiện là một trong những nhà thiết kế và sản xuất UAV hàng đầu thế giới trong cả lĩnh vực quân sự và dân sự. UAV Trung Quốc đang cạnh tranh trực tiếp với các quốc gia như Mỹ và Israel.

Video: Trung Quốc biến huyền thoại bay Liên Xô thành “quái vật” UAV vận tải

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !