Video Tổng thống Séc say rượu đi dự sự kiện
Milos Zeman thường không giấu diếm về việc ông uống rượu. Nhưng với sự kiện nghi lễ trang trọng này, Văn phòng Tổng thống khẳng định ông hề bị say mà bị... nhiễm virus và cần được nghỉ ngơi vài ngày.
![]() |
| Tổng thống Cộng hòa Czech, Milos Zeman khẳng định không bao giờ bị say rượu. |
Kể từ khi được phát ra, đoạn video đã gây ra một cơn bão chế nhạo trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều người Séc, vẫn được cho là những người uống rượu bia nhiều nhất thế giới, đã đăng tải hình ảnh của mình đang say xỉn trong các quán bar với khẩu hiệu kiểu như: "Ở đây, tôi đang bị nhiễm virus”.
Tổng thống Zeman, 68 tuổi, hay hút thuốc lá, thích ăn đồ béo và thường xuyên ca ngợi các giá trị của rượu. Ông đã từng ca ngợi tình yêu whisky của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill và chỉ ra rằng trùm phát xít Adolf Hitler là một người không thích rượu, ăn chay và nói "các bạn biết kết cục của ông ta thế nào rồi đấy".
Trong chiến dịch tranh cử năm 1996, ông Zeman nói rằng chiếc xe buýt tranh cử của ông "hoạt động nhờ gas và Becherovka", một loại rượu nổi tiếng ở Séc. Hai tuần sau đó, ông Zeman trở thành thủ tướng.
Một tờ báo của Séc từng đưa tin ông Zeman đã nói rằng ông uống 6 cốc rượu và 3 cốc bia mỗi ngày.
Đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, nhà quý tộc Karel Schwarzenberg, cũng đã từng phát biểu trong chiến dịch tranh cử của mình rằng: "Theo tôi, ông Milos Zeman là một trong những thủ tướng thông minh nhất từ trước đến nay của đất nước này. Và nếu không uống quá nhiều, ông ấy sẽ là một thủ tướng thực sự tốt".
Zeman khẳng định rằng ông đã quá quen với việc uống rượu đến nỗi ông không bao giờ bị say.
