Video toàn cảnh buổi lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 của Nga vừa kết thúc với những con số và hình ảnh hết sức ấn tượng. Khoảng 10.000 binh lính, 135 phương tiện quân sự và 71 chiến đấu cơ đã có tham gia buổi lễ tại Quảng trường Đỏ.

Đây cũng là năm đầu tiên Lực lượng Không quân Vũ trụ và Vệ binh Quốc gia Nga tham gia vào lễ duyệt binh. Không chỉ vậy, ngày 9/5 năm nay cũng chứng kiến lần duyệt binh đầu tiên của lực lượng nữ binh sĩ. Họ là các nữ học viên đến từ Học viện quân sự, Bộ Quốc phòng Nga và Học viện Hậu cần.

Video toàn cảnh buổi lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga - ảnh 1

Toàn cảnh Quảng trưởng Đỏ trong buổi lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga.

Sau khi dành một phút mặc niệm các chiến sĩ đã hy sinh, Tổng thống Putin phát biểu: “Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày bắt đầu Thế chiến thứ II. Trong thời khắc đó, cuộc sống của người dân Xô Viết đã thay đổi. Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là bảo vệ quê hương. Quân đội của chúng ta đã đánh đuổi kẻ thù về lại nơi chúng đã đến. Cha ông của chúng ta đã đánh bại kẻ thù. Ngày nay, thế giới văn minh cũng phải đối mặt với một mối đe dọa mới. Chúng ta đã sẵn sàng để xây dựng một khối an ninh quốc tế mới để đánh bại mọi thế lực khủng bố. Hôm nay là ngày của Chiến thắng Vĩ đại”.

Buổi lễ duyệt binh do Thượng tướng Oleg Salyukov dẫn đầu và theo truyền thống các học viên của trường quân nhạc sẽ là nhóm đi đầu tiên kể từ lễ duyệt binh lần thứ nhất ngày 24/6/1945.

Tiếp theo các đơn vị bộ binh, những phương tiện quân sự bắt đầu tiến vào Quảng trường Đỏ với tiếng động cơ gầm rú. Ít nhất 135 phương tiện đã tham gia duyệt binh.

Sự chú ý của những người tham gia bắt đầu hướng lên phía trên khi một loạt trực thăng, chiến đấu cơ hiện đại của quân đội Nga tham gia buổi lễ. Các loại trực thăng bao gồm một chiếc đa nhiệm MI-26, 4 chiếc MI-8, trực thăng chống tăng MI-28, trực thăng KA-52 và Mi-35; ngoài ra còn có máy bay vận tải huyền thoại AN-124 ‘Ruslan’ ,3 máy bay ném bom chiến lược bốn động cơ TU-95MS, chiến đấu cơ Tu-22MT, máy bay ném bom TU-160…

Các chiến đấu cơ hiện đại cũng lần lượt xuất hiện, bao gồm Su-34, Su-27, Su-35S, cuối cùng là 6 chiếc SU-25BM.

Kết thúc buổi lễ duyệt binh, khúc nhạc Farewell Slavianka vang lên, dù đã được sáng tác từ cách đây hơn 100 năm nhưng nó vẫn làm lay động trái tim của nhiều người Nga. Buổi duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng lần thứ 142 của nước Nga đã kết thúc tốt đẹp.

Video toàn bộ buổi lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ (Nguồn: RT):

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !