Video: Mỹ lần đầu đánh chặn thành công tên lửa xuyên lục địa

Reuters đưa tin, hôm 30/5, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố, họ đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là bước ngoặt lớn trong chiến lược phòng thủ của Mỹ, đặc biệt trước Triều Tiên.
Video: Mỹ lần đầu đánh chặn thành công tên lửa xuyên lục địa - ảnh 1

Tên lửa đánh chặn được phóng đi từ căn cứ không quân Vandenberg ở California hôm 30/5/2017.

Quân đội Mỹ cho biết đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ căn cứ Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall, Thái Bình Dương. Sau đó, họ phóng một tên lửa đánh chặn từ căn cứ không quân Vandenberg ở California. Vụ thử nghiệm đánh chặn đã thành công.

Các chuyên gia so sánh khả năng đó chẳng khác gì dùng một viên đạn để chặn một viên đạn khác bởi khoảng cách giữa hai tên lửa rất lớn.

Phó Đô đốc Jim Syring, Giám đốc Cơ quan Phòng vệ Tên lửa Mỹ cho hay: “Hệ thống này vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi. Cuộc thử nghiệm đã chứng minh chúng tôi có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa thực sự”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nhấn mạnh, đây là một phần trong chiến lược phòng thủ tên lửa mà Mỹ có thể sử dụng để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng. Mỹ có rất nhiều cách để ngăn chặn một quả tên lửa từ Triều Tiên.

Trong đề xuất ngân sách quốc phòng 2018 được trình lên Quốc hội Mỹ tuần trước, Lầu Năm Góc đã yêu cầu phân bổ tới 7,9 tỷ USD cho Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Vụ thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa trong năm qua và đang nỗ lực để phát triển ICBM.

Lục địa Mỹ cách Triều Tiên khoảng 9.000km, trong khi ICBM có tầm bắn tối thiểu 5.500 km và tối đa 10.000 km.

Sau đây là video về vụ thử đánh chặn thành công ICBM của quân đội Mỹ:

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !