Video: Lộ hàng loạt vũ khí của NATO và Israel nằm trong kho khủng bố IS ở Syria

Trong chiến dịch càn quét khủng bố ở khu vực phía đông và tây nam Syria, quân đội Syria đã phát hiện hàng loạt kho chứa vũ khí do NATO và Israel sản xuất nằm trong tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo hãng tin SANA, quân đội Syria đã tiến hành lục soát 4 ngôi làng là al-Salehiyeh, al-Dowayer, al-Kashmeh và  Sabikhan ở tỉnh Deir ez-Zor. Họ đã phát hiện thấy nhiều loại vũ khí và đạn dược từng nằm trong tay IS có xuất xứ từ NATO và Israel. SANA còn cho đăng tải các đoạn video để làm bằng chứng.

Quân đội Syria tịch thu được nhiều vũ khí của IS sau một đợt phản công ở tỉnh Deir ez-Zor vào năm 2017.

Hình ảnh trong một đoạn video cho thấy, số lượng lớn pháo cối, súng phản lực chống tăng cỡ nhỏ, đạn súng trường dài, rocket hạng nặng cùng các thiết bị nổ, đai đánh bom tự sát và cả hóa chất. Trên một số loại vũ khí còn ghi rõ nơi sản xuất là Mỹ hoặc Israel. 

Chia sẻ với SANA, một sĩ quan quân đội Syria cho hay, phần lớn súng phản lực chống tăng cỡ nhỏ được tìm thấy ở kho chứa vũ khí bí mật của IS ở al-Salehiyeh. Trong khi, kho vũ khí ở al-Dowayer chứa nhiều máy phóng rocket và pháo cối. Các tên lửa chống tăng thì được phát hiện ở al-Kashmeh. Còn tại Sabikhan, gần 60.000 viên đạn cùng các thùng hóa chất để chế tạo thiết bị nổ cũng đã được quân đội Syria tìm thấy.

 

Trong đoạn video thứ hai, hàng loạt tên lửa chống tăng cùng kho đạn dược được tìm thấy trong một ngôi làng. Số vũ khí này được cho IS đã dùng trong chiến dịch tấn công giành quyền kiểm soát ở tỉnh Deir ez-Zor. Deir ez-Zor đã bị IS chiếm đóng trong 3 năm và được quân đội Syria giải phóng vào tháng 9/2017.

 

Còn trong đoạn video thứ 3, lực lượng quân chính phủ Syria tiếp tục tìm kiếm các kho chứa vũ khí, cơ sở sản xuất vũ khí và các đường hầm chứa phương tiện quân sự bị quân nổi dậy bỏ lại ở Đông Ghouta. Trong quá trình tìm kiếm, quân đội Syria đã phát hiện nhiều rocket cùng pháo binh từng được quân nổi dậy dùng để tấn công thủ đô Damascus.

Hiện tại, Đông Ghouta đã hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của quân chính phủ Syria sau khi lực lượng nổi dậy đồng thuận đầu hàng và rút lui khỏi khu vực này. 

 Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !