Video: Hơn 120 tàu chiến, máy bay Trung Quốc diễu binh "khủng" ở Biển Đông

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát cuộc diễu binh lớn chưa từng có của hải quân nước này ở Biển Đông. Đây được xem là sự kiện nhằm phô trương năng lực quân sự của Trung Quốc trước Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ít nhất 10.000 binh sĩ cùng 48 tàu chiến và 76 chiến đấu cơ của lực lượng hải quân đã tham gia lễ diễu binh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay hôm 12/4.

Phát biểu khi đứng trên tàu khu trục Changsha, ông Tập đã kêu gọi quân đội Trung Quốc cần nỗ lực hiện đại hóa và hiện thực hóa tham vọng sở hữu một lực lượng hải quân “đẳng cấp thế giới” dưới sự dẫn dắt của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dàn tàu chiến của hải quân Trung Quốc rầm rộ diễu binh quy mô lớn nhất từ trước này nay ở Biển Đông.

Cuộc diễu binh ngày 12/4 còn có sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh. Các chiến đấu cơ J-15 đã phô diễn năng lực hoạt động trên tàu sân bay Liêu Ninh trước sự chứng kiến của ông Tập.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập đã không ít lần bày tỏ tham vọng muốn nâng cao năng lực chiến đấu của hải quân Trung Quốc. Theo đó, ông Tập muốn hải quân Trung Quốc mở rộng từ năng lực phòng thủ ở khu vực bờ biển trở thành một đội quân “biển xanh” để triển khai lực lượng ra các khu vực rộng lớn như ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Hiện tại, Biển Đông vẫn là một trong những khu vực mà Trung Quốc đặc biệt quan tâm bởi Bắc Kinh đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích vùng biển chiến lược này. 

Chia sẻ với CNN, nhà nghiên cứu Collin Koh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam nhận định, các cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông là dấu hiệu rõ ràng Bắc Kinh muốn nhắn gửi tới các nước có cùng tuyên bố ở vùng biển này.

“Hải quân Trung Quốc hiện ở đây và sẽ vẫn ở đây”, ông Koh nói. 

Trong một động thái bất ngờ, hôm 12/4, Bắc Kinh tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan vào tuần tới.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), giới quan sát nhận định cuộc diễn tập sắp tới của Trung Quốc là thông điệp cảnh báo tới Đài Loan cũng như thể hiện sự ủng hộ địa chính trị với Nga giữa lúc quan hệ Washington – Moscow không ngừng leo thang căng thẳng. 

Video: Hơn 120 tàu chiến, máy bay Trung Quốc diễu binh "khủng" ở Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !