Video: Hé lộ những hình ảnh đầu tiên về căn cứ quân sự mới của Mỹ ở bắc Syria

Mỹ hiện được cho tăng cường thêm binh sĩ tới khu vực phía bắc Syria do người Kurd kiểm soát đồng thời thiết lập các căn cứ mới trong khu vực.

RT đưa tin, lực lượng người Kurd ở khu phía bắc Syria tin rằng, sự hiện diện quân sự tăng cường của Mỹ là nhằm giúp họ ngăn chặn các đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đây là một trong những căn cứ của liên quân do Mỹ đứng đầu. Căn cứ này được thành lập để ngăn chặn mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ”, đoạn video của  Ruptly dẫn lời một tay súng người Kurd.

Căn cứ quân sự mới của Mỹ ở Manbij.

Theo hình ảnh trong đoạn video, căn cứ quân sự của Mỹ nằm không xa thành phố Manbij, khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd vốn được Mỹ chống lưng.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara có kế hoạch tấn công khu vực Manbij nhằm loại bỏ lực lượng người Kurd ở Syria.

Ngoài ra, quân đội Mỹ còn tăng cường thêm binh lính và tần xuất tuần tra dọc sông Sajur. Con sông này tạo thành biên giới phân chia quyền kiểm soát giữa một bên là lực lượng người Kurd và các lực lượng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria. 

“Hiện tại, người Mỹ tiến hành tuần tra ở sông Sajur hàng ngày”, một tay súng người Kurd còn nhấn mạnh các máy bay của quân đội Mỹ cũng tiến hành bay trinh sát để theo dõi hoạt động di chuyển quân của lực lượng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng người Kurd khẳng định, liên quân của Mỹ ở Manbij hiện được trang bị nhiều “vũ khí hạng nặng và những vũ khí này hoàn toàn đủ sức chống chọi với mọi vũ khí hiện thời”.

Còn theo hình ảnh trong đoạn video, mới chỉ có 6 xe địa hình bọc thép cùng xe bọc thép chở quân kháng mìn trang bị súng máy ở căn cứ của Mỹ. 

Các tay súng người Kurd cũng tự tin cho rằng, quân đội Mỹ sẽ ủng hộ họ trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria và kéo sang Manbij. Quân đội Mỹ cũng được cho sẽ phối hợp hành động với lực lượng người Kurd nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Manbij.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề trên dù hồi đầu tuần trước, các trang tin của Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đều đưa tin Mỹ đã xây dựng thêm “các căn cứ” ở Manbij.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Ankara triển khai “Chiến dịch cành ô liu” nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd ở vùng Afrin của Syria.

“Chiến dịch cành ô liu” của Thổ Nhĩ Kỳ là đòn đáp trả sau khi Mỹ tuyên bố có kế hoạch mở rộng sự ủng hộ đối với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu bằng cách tăng cường chuyển giao vũ khí và huấn luyện. Trong khi đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay xem các tay súng người Kurd ở Syria là chi nhánh của Đảng Lao động người Kurd (PKK) vốn bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Video: Hé lộ những hình ảnh đầu tiên về căn cứ quân sự mới của Mỹ ở bắc Syria 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !