Video: Hàn Quốc gỡ bỏ dàn loa tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên

Giữ đúng lời hứa, Hàn Quốc hôm qua (1/5) đã cho gỡ dàn loa khổng lồ dọc biên giới với Triều Tiên. Dàn loa này vốn được sử dụng từ sau chiến tranh Triều Tiên nhằm thực hiện các chiến dịch tuyên truyền và phát nhạc K-pop về phía lãnh thổ Bình Nhưỡng.

Theo CNN, kể từ tháng 1/2016, dàn loa khổng lồ này được sử dụng liên tục như một sự đáp trả các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng. Mức độ khuếch tán âm thanh của dàn loa có thể lên tới hàng kilomet.

Dàn loa khổng lồ của Hàn Quốc với 40 trạm loa phát được dùng từ năm 1963. Nguồn: CNN

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Hàn, Hàn Quốc đã cho tắt dàn loa này. Và vào ngày 1/5, Seoul đã nhanh chóng thể hiện thiện chí với Bình Nhưỡng bằng cách thực hiện cam kết dỡ bỏ dàn loa được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trong hội nghị với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cả ông Moon và ông Kim đều nhất trí dừng cuộc chiến phát thanh của mình trong bản Tuyên bố chung dài 3 trang được ký kết vào ngày 27/4.

Triều Tiên cũng có dàn loa phát thanh của riêng mình được đặt gần biên giới, cũng được dùng để phát nhạc và các bản tin tuyên truyền rằng Bình Nhưỡng là một thiên đường cho người lao động.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết quân đội nước này dỡ bỏ dàn loa phóng thanh tuyên truyền dọc biên giới vào khoảng 14 giờ ngày 1/5 (theo giờ Hàn Quốc). Bà Choi Hyun-soo cho biết thêm phía Triều Tiên cũng đã có động thái tương tự trước đó cùng ngày.

Từng trạm loa phát được gỡ bỏ vào hôm qua (1/5). Nguồn: CNN

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Hàn hôm 27/4, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí chấm dứt tất cả hành động thù địch và xóa bỏ những phương tiện thực hiện, trong đó có dùng loa phóng thanh tuyên truyền và rải truyền đơn. Bên cạnh đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền bắc Triều Tiên trong tháng 5 và sẽ mời các chuyên gia cùng phóng viên từ Hàn Quốc và Mỹ đến chứng kiến sự việc này.

Video binh lính Hàn Quốc gỡ bỏ dàn loa khổng lồ (Nguồn: Euro News):

Tuệ Minh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !