Video: Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Nga tới Venezuela làm gì?

Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Simón Bolívar tại Venezuela hôm 10/12 nhằm thể hiện cam kết của Moscow trong việc bảo vệ Caracas trước mọi mối đe dọa quân sự.

RT đưa tin, đội danh dự thuộc lực lượng không quân Venezuela đã ra chào đón các phi công Nga điều khiển oanh tạc cơ Tu-160 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Simón Bolívar.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga.

Trong trang phục phi công màu da cam và đầu đội mũ bảo hiểm, các phi công Nga đã điều khiển hai “Thiên nga trắng” vượt quãng đường bay hơn 10.000 km để tới vùng biển Caribe trong sứ mệnh mang tên “các chuyến bay hỗn hợp” cùng với không quân Venezuela.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez nhấn mạnh, các chuyến bay được không quân Nga – Venezuela cùng thực hiện trong năm 2018 là nhằm “thể hiện sức mạnh” trong mối quan hệ giữa hai nước. Ngoài ra, hoạt động này còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự và trao đổi kinh nghiệm thực tế giữa quân đội Nga và Venezuela. Quan trọng hơn, sự xuất hiện của Tu-160 còn nhằm thể hiện cam kết của Nga bảo vệ Venezuela trước mọi khả năng bị quân địch tấn công. 

Trong chuyến bay tới Venezuela lần này, ngoài 2 chiếc Tu-160, không quân Nga còn điều thêm cả máy bay vận tải An-124 và máy bay IL-62.

Tu-160 được Nga gọi với cái tên “Thiên nga trắng” hiện là máy bay chiến đấu siêu thanh lớn nhất thế giới. Tu-160 có khả năng mang theo cả tên lửa truyền thống và tên lửa hạt nhân cũng như thực hiện hành trình bay liên tục hơn 12.000 km l mà không cần tiếp nhiên liệu. Trong năm 2008 và 2013, không quân Nga cũng đã thực hiện các chuyến bay liên tục tới Venezuela.

Mặc dù phía Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chuyến bay tới Venezuela “hoàn toàn tuân thủ yêu cầu của luật pháp quốc tế về việc sử dụng không phận”, song Na Uy đã cho điều động hàng loạt chiến đấu cơ F-16 theo dõi hành trình di chuyển của các máy bay Nga.

Hoạt động triển khai 2 chiếc Tu-160 tới Venezuela được Nga tiến hành sau chuyến thăm hồi tuần trước tới Moscow của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trên hành trình tới Venezuela, các máy bay Nga đã bay qua Đại Tây Dương, biển Barent, biển Na Uy và biển Caribe.

Video: Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Nga tới Venezuela làm gì?

Minh Thu (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !