Vì ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2, “sóng gió” đang bủa vây Đức?

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này và đe dọa trừng phạt Đức và các công ty ủng hộ việc xây dựng dự án này.

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Mới đây báo chí Đức đăng tải các bài viết liên quan đến việc Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell gửi thư cho một loạt công ty Đức, bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Nội dung bức thư trên đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của giới chuyên gia và báo chí Đức, họ coi đó là lời "đe dọa" áp đặt các biện pháp trừng phạt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Đức và các công ty trong việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Tờ Handelsblatt mới đây cho rằng Chính phủ liên bang Đức đang quan sát tình hình với thái độ rất lo ngại, sợ Mỹ không từ bỏ nỗ lực ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 gây tranh cãi.

Lời đe dọa về lệnh trừng phạt đã được đưa ra tại Bộ Ngoại giao Mỹ và từ chính đại sứ Mỹ tại Berlin. Trong bức thư gửi các công ty Đức, ông Grenell đã đe dọa sử dụng các biện pháp trừng phạt nếu các công ty này tiếp tục tham gia vào Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo giới chuyên gia Đức, mối đe dọa ngày càng tăng về các lệnh trừng phạt có thể được giải thích rằng chính phủ Mỹ muốn tác động đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không chỉ bởi niềm tin chiến lược của chính quyền Trump, mà còn bởi sự thay đổi quyền lực ở Washington.

Ông Julianne Smith, từng là Cố vấn An ninh cho Phó Tổng thống Joe Biden và hiện làm việc tại Học viện Robert Bosch ở Berlin, đánh giá rằng thành công của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã đặt ra giới hạn cho chương trình nghị sự trong nước của Trump. Do đó, Trump có thể sẽ tập trung vào chính sách đối ngoại nhiều hơn - điều có thể gây rắc rối cho Đức.

Theo Handelsblatt, Mỹ đang nhắm mục tiêu vào các công ty xây dựng các đường ống dưới đáy biển của dự án, chẳng hạn như Tập đoàn Allseas có trụ sở tại Chatel-Saint-Denis, Thụy Sĩ và công ty Saipem của Italy.

Giới quan sát đánh giá đe dọa của Mỹ có khả năng gây ra sự bất ổn đáng kể cho cả hai công ty, trong đó, gánh nặng chính thuộc về Tập đoàn Allseas hiện cho thuê tàu lắp đặt đến 90% đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Hậu quả có thể sẽ rất nghiêm trọng đối với cả dự án và cho chính công ty Allseas.

Tuy nhiên, Chính phủ liên bang Đức đã có những phản ứng về nguy cơ trừng phạt từ Mỹ, và Berlin đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính quyền Trump.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Trong phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nói rằng Đức đã và đang trao đổi với Mỹ về dự án này, đồng thời khuyến khích các cuộc thảo luận ở tất cả các cấp để nhìn nhận Dòng chảy phương Bắc 2 trước hết là một dự án kinh tế quan trọng có thể giúp cải thiện an ninh nguồn cung của châu Âu.

Đức một phần cũng có trạng thái lạc quan khi Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cho biết không có phát hiện mới nào liên quan đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc 2. Trước đây, Mỹ từng đưa ra cảnh báo về lệnh trừng phạt nhưng đến nay chưa có trừng phạt nào.

Mặt khác, Đức cho rằng theo quy định của châu Âu, việc quyết định cung cấp năng lượng và an ninh năng lượng của châu Âu là tùy thuộc vào người châu Âu. Bộ Ngoại giao Đức đã bác bỏ những chỉ trích gay gắt của chính phủ Mỹ đối với đường ống biển Baltic và nhấn mạnh đường ống này không phải là điều gì đặc biệt giữa Đức và Nga.

Phát biểu nhân dịp đón năm mới 2019 tại Hiệp hội doanh nghiệp Đức-Đông Âu, ông Maas nói rằng vấn đề về chính sách năng lượng châu Âu phải được quyết định ở châu Âu, chứ không phải ở Mỹ.

Trước đó, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Andreas Michaelis cũng nhấn mạnh rằng "lợi ích cốt lõi" của châu Âu bị đe dọa và không muốn chính sách năng lượng châu Âu được quyết định bởi Washington.

Ở Đức, Dòng chảy phương Bắc 2 lâu nay đã gây tranh cãi, phe Liên minh nhiều lần kêu gọi rút hỗ trợ chính trị khỏi dự án. Các chính trị gia như Norbert Röttgen (trưởng ban Ngoại giao - đảng CDU) và Jürgen Hardt (phát ngôn viên chính sách đối ngoại của nhóm nghị sĩ CDU/CSU) chỉ trích rằng Chính phủ liên bang có quá ít sự lo ngại, đặc biệt là ở Đông Âu, về khát vọng quyền lực của Nga. Ông Jürgen Hardt cho rằng các mối đe dọa đối với các công ty Đức là "không thể chấp nhận được trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương". Chính phủ liên bang nên phản đối nó.

Lãnh đạo Đảng Xanh Katrin Göring-Eckardt gần đây đã kêu gọi chính phủ Đức rút hỗ trợ chính trị khỏi Dòng chảy phương Bắc 2. Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine, Đức nên "phát đi một tín hiệu rõ ràng về tình đoàn kết châu Âu".

Truyền thông Đức đánh giá, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ làm đảo lộn hoàn toàn cuộc tranh luận ở nước này. Ở Đức, "sức đề kháng" đối với Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bị suy yếu nếu các nhà phê bình đường ống phải quyết định nên đứng về phía Trump hay Chính phủ liên bang.

Mặc dù đảng Dân chủ kiên quyết phản đối đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, song họ thậm chí còn lo lắng hơn bởi chính sách đối ngoại đơn phương của Trump. Chuyên gia an ninh Mỹ Smith cho rằng giữa Đức và Mỹ bây giờ cần phải có một chương trình nghị sự tích cực. Cho đến nay, chính phủ Mỹ chưa làm được điều này. Ông Smith đánh giá hành vi của chính phủ Mỹ là phản tác dụng và rất mâu thuẫn, nghịch lý là Mỹ không muốn Đức đưa ra quyết định chủ quyền của mình về đáp ứng các nguồn năng lượng.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Quan hệ đối tác năng lượng Đức-Nga không chỉ gây ra mối nghi ngờ đối với Mỹ, mà còn đối với nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là những lời chỉ trích gay gắt đến từ Ba Lan.

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz đã kêu gọi ngừng ngay lập tức việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 bởi đường ống này làm suy yếu các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và đe dọa nền độc lập của Ukraine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cảnh báo, Đức "hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng của Nga". Ông cáo buộc người Đức đã trả hàng tỷ USD cho Nga để cung cấp khí đốt và sau đó được Mỹ bảo vệ trước Moscow. Mặt khác, tại Berlin và Brussels, từ lâu người ta đã nghi ngờ rằng Mỹ cũng đang tìm kiếm một thị trường bán hàng cho các mỏ khí đá phiến đang phát triển. Do chi phí vận chuyển qua Đại Tây Dương, khí đốt của Mỹ vẫn chưa thể cạnh tranh.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Trí Đức (Tổng hợp)
Từ khóa: Vì ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 Sóng gió đang bủa vây Đức Vì ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2 Sóng gió đang bủa vây Đức trừng phạt Tổng thống Mỹ Trump Thủ tướng Đức Merkel Ngoại trưởng Đức Heiko Maas Tổng thống Nga Putin Thủ tướng Đức Merkel Quan hệ Nga Đức Quan hệ Đức Nga

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !