Vì Ukraine, Pháp hoãn bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga

Theo AP, hôm 3/9, Pháp đã bất ngờ tuyên bố hoãn chuyển giao tàu sân bay đổ bộ trực thăng lớp Mistral đầu tiên cho Nga nhằm gây sức ép với Moscow về tình hình ở miền đông Ukraine.

AP dẫn tuyên bố của văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho hay: “Tình hình ở Ukraine rất nghiêm trọng. Các hành động gần đây của Nga ở miền Đông Ukraine đã đi ngược với những nguyên tắc an ninh cơ bản của châu Âu. Tổng thống đã đưa ra một quyết định mang tính chính trị. Tổng thống cho biết nếu không có gì thay đổi, ông sẽ không cho phép bàn giao chiếc tàu sân bay đó cho Nga” ít nhất là tới tháng 11/2014.

Vì Ukraine, Pháp hoãn bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga - ảnh 1

Tàu sân bay đổ bộ trực thăng lớp Mistral.

Hồi năm 2011, Nga đã đặt Pháp đóng 2 tàu sân bay đổ bộ trực thăng lớp Mistral với trị giá 1,6 tỉ USD. Theo đúng hợp đồng, chiếc đầu tiên, có tên Vladivostok, sẽ được bàn giao vào tháng tới, còn chiếc thứ hai, mang tên Sevastopol, là vào năm 2015.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngay lập tức lên tiếng ủng hộ quyết định của Paris.

Còn theo nguồn tin của tờ Nước Nga Ngày nay (RT), 2 chiếc tàu Mistral trên sẽ được chuyển sang bàn giao cho NATO theo lời đề nghị của một số nghị sĩ Mỹ hồi tháng Năm.

Hồi đầu tuần, Tổng thư kí NATO, Anders Fogh Rasmussen cũng không loại trừ khả năng này nhưng cho biết điều đó phụ thuộc vào quyết định của Pháp chứ không phải do NATO can thiệp. Sau khi Pháp tuyên bố quyết định trên, NATO cũng khẳng định không hề ép buộc Paris đình chỉ việc bàn giao tàu sân bay cho Nga.

Tuyên bố trên được đưa ra khá bất ngờ bởi hồi tháng trước, Pháp vẫn khẳng định sẽ bàn giao 2 tàu sân bay trên theo đúng hợp đồng với Nga bất chấp sự phản đối của các đồng minh Anh và Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng đề nghị Pháp chấm dứt thoả thuận này, tuy nhiên, nhiều quan chức Pháp cho rằng, nếu làm như vậy, Pháp sẽ chịu thiệt thòi nhiều hơn Nga vì phải trả khoản tiền phạt khổng lồ do phá vỡ hợp đồng.

Mặc dù thừa nhận rằng Hải quân Nga vẫn chưa có được một chiếc tàu nào hiệu quả và linh hoạt như tàu sân bay Mistral nhưng do căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, các quan chức Nga cho biết sẵn sàng chấp nhận việc chính phủ Pháp hủy hợp đồng miễn là Pháp trả tiền bồi thường.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !