Vị trí cáp quang biển AAG bị đứt cách trạm cập bờ Vũng Tàu 257,7 km

ICTnews - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cập nhật thông tin sự cố xảy ra ngày 23/8/2018 trên tuyến cáp này. Đơn vị này cho biết, cáp AAG bị đứt tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu của tuyến 257,7 km.
Chưa có thời gian khắc phục sự cố đứt cáp ngày 23/8 trên tuyến AAG/ Vị trí cáp quang biển AAG bị đứt cách trạm cập bờ Vũng Tàu 257,7 km / AAG bị đứt tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 257,7 km, chưa có thời gian khắc phục

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã có 4 lần gặp sự cố hoặc được sửa chữa, bảo dưỡng, lần lượt vào các ngày 6/1, 22/5, 16/6 và 23/8 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway – AAG được đưa vào vận hành chính thức kể từ tháng 11/2009. Có tổng chiều dài 20.191 km và tổng dung lượng lên đến 2Terabit/giây, tuyến cáp biển này có các điểm cập bờ là Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Currimao (Philippines), South Lantau (HongKong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)…Tại Việt Nam, AAG cập bờ ở Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

Trong hơn 9 năm qua, mặc dù là một trong những tuyến cáp biển chiếm tỷ trọng dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế khá lớn, song cáp quang biển AAG có tần suất gặp sự cố hoặc phải sửa chữa, bảo dưỡng khá dày. Trong năm 2017, tuyến cáp AAG đã 5 lần gặp sự cố. Còn trong năm nay, lần gặp sự cố vào chiều ngày 23/8 vừa qua là lần thứ tư tuyến cáp quang biển này bị gián đoạn liên lạc trên tuyến.

Trong lần gặp sự cố mới nhất vào ngày 23/8/2018, theo thông tin ban đầu được các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (IPS) tại Việt Nam, cáp AAG gặp sự cố lúc 14h35 ngày 23/8, làm ảnh hưởng đến kết nối Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hongkong, Singapore, Mỹ trên tuyến. Thời điểm đó, nguyên nhân được các ISP dự đoán là do dò nguồn điện hệ thống AAG, với điểm sự cố cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 250 km.

Tuy nhiên, trong thông tin vừa được Trung tâm điều hành tuyến cáp AAG cập nhật tới các ISP tại Việt Nam hôm nay, ngày 26/8/2018, đơn vị này cho biết, cáp AAG bị đứt ở vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu của tuyến cáp này 257,7 km, gây mất kết nối trên tuyến AAG từ Việt Nam đi HongKong. Trung tâm điều hành tuyến cáp cũng thông báo hiện chưa có thời gian xử lý, khắc phục sự cố. Trung tâm sẽ tiếp tục cập nhật đến các ISP tại Việt Nam khi có thông tin mới.

Liên quan đến hoạt động ứng phó của các ISP tại Việt Nam, trao đổi với ICTnews, đại diện các nhà mạng đang sử dụng, khai thác tuyến cáp biển AAG như VNPT, Viettel, CMC Telecom, NetNam… đều khẳng định đã triển khai các phương án dự phòng để đảm bảo dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.

Đơn cử như, VNPT đã khẩn trương tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định và đến trưa ngày 24/8/2018, VNPT đã hoàn tất việc chuyển dung lượng trên tuyến cáp AAG sang các hướng cáp khác, đảm bảo khách hàng của VNPT có thể sử dụng các dịch vụ quốc tế như Gmail, Facebook bình thường.

Còn với Viettel, nhà mạng này khẳng định khách hàng Viettel không bị ảnh hưởng do dung lượng trên tuyến cáp AAG không đáng kể, chỉ chiếm khoảng 20% tổng dung lượng kết nối quốc tế của Viettel. Các hướng kết nối còn lại qua cáp biển Liên Á (IA), Asia Pacific Gateway (APG), Asia Africa Europe 1 (AAE-1) và đất liền hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của khách hàng Viettel, kể cả vào khung giờ cao điểm từ 19h đến 21h.

M.T

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !